Thứ năm,  26/11/2020

Phòng, chống dịch Covid-19: Trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân

(LSO) – Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân. Dịch bệnh sẽ không đáng lo ngại nếu mỗi người chủ động  phòng, chống đúng cách, không chủ quan, không hoang mang.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 17 giờ ngày 10/3/2020, Việt Nam có 34 trường hợp nhiễm Covid-19. Các trường hợp nhiễm bệnh sau ngày 2/3/2020 đều có tiền sử đi từ vùng dịch trở về hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Điều này cho thấy mức độ lây lan của Covid-19 rất nhanh chóng và mỗi cá nhân là một mắt xích quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Do đó, bất cứ trường hợp nào lao động, học tập từ vùng có dịch trở về phải hình dung được người đầu tiên có thể bị ảnh hưởng chính là những người trong gia đình, sau đó là bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn hướng dẫn nhân dân rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mỗi cá nhân thiếu ý thức sẽ làm ảnh hưởng đến công tác phòng dịch trên địa bàn. Ông Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Khó khăn nhất trong phòng, chống dịch là sự bất hợp tác, thiếu trung thực của một số cá nhân. Vì nhiều lý do, họ sẵn sàng che giấu, khai gian thông tin bản thân, lịch trình di chuyển, quá trình tiếp xúc. Khi các yếu tố dịch tễ không được ghi nhận chính xác, kịp thời thì các biện pháp triển khai sau đó, sự nỗ lực của rất nhiều người cho phòng, chống dịch cũng bị ảnh hưởng.

Sau hơn 1 tháng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhờ sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, Lạng Sơn chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Công tác tuyên truyền được ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện hiệu quả bằng nhiều hình thức như: truyền thông qua hệ thống loa phát thanh; báo chí; truyền thông trực tiếp… với nội dung thông tin về tình hình dịch bệnh, cơ chế lây nhiễm, các biện pháp phòng chống dịch cho mỗi cá nhân và cộng đồng. Cụ thể, đã có trên 790.000 lượt người dân được nhận thông tin qua viễn thông, Internet; gần 11.000 lượt truyền thông trực tiếp. Nhờ đó, ý thức của mỗi cá nhân được nâng cao trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ Trạm Y tế xã Liên Hội, huyện Văn Quan tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân

Đa số nhân dân đã hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Ông Lý Văn Thuận, thôn Minh Hòa, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng chia sẻ: Qua tuyền truyền của các ban, ngành cũng như thông tin trên báo, đài, tôi và gia đình nhận thức rõ cách phòng tránh, cơ chế lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tôi có con gái đang học tập tại Hàn Quốc trở về địa phương ngày 23/2/2020. Trước khi con về nước, tôi đã chủ động liên hệ với Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng để trao đổi thông tin và mong muốn đưa con đi cách ly để an toàn cho gia đình và cộng đồng. Ngày 23/2/2020, con tôi sau khi xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, tôi cho cháu đón taxi đến thẳng Trung tâm Y tế huyện để kiểm tra sức khỏe và đưa cháu đến khu cách ly của tỉnh. Hiện cháu đã hết thời gian cách ly 14 ngày và trở về gia đình, sức khỏe cháu ổn định.

Không chỉ có ông Thuận, mỗi cá nhân đã hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với gia đình và cộng đồng. Ông Nông Văn Đoàn, trưởng thôn Nà Tủng, xã Nam Quan, huyện Lộc Bình cho biết: Ngoài việc tuyên truyền cho gia đình, tôi còn tuyên truyền cho bà con trong thôn về cách phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên cập nhật số người trong thôn đi lao động tại Trung Quốc, khi có trường hợp trở về, tôi phối hợp với chính quyền đến vận động các trường hợp này khai báo y tế và đi cách ly theo quy định.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 khẳng định: Cả hệ thống chính trị đang chủ động, quyết liệt trong chống dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, người dân cần là chủ thể trong phòng dịch, không được chủ quan, cũng như hoang mang trong phòng chống dịch, bởi thực hiện đúng yêu cầu của ngành chức năng là bảo vệ cho chính mình, gia đình, người thân và cộng đồng.

TRIỆU THÀNH