Thứ bảy,  05/12/2020

Tiếp tục cách ly các du khách người Anh bay cùng bệnh nhân số 17

Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tỉnh Quảng Nam cho biết đang tiếp tục cách ly 4 du khách người Anh có liên quan dịch tễ đến bệnh nhân số 17.

Xe của ngành y tế Quảng Nam đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng vào chiều 11/3. 

 

Trước đó, lúc 16h15 ngày 11/3, ngành y tế Quảng Nam đưa 4 du khách này đến sân bay Đà Nẵng, qua khu D2 ga đi quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng để làm thủ tục lên chuyến bay VN118 từ Đà Nẵng đi Hà Nội, thì một người trong đoàn (63 tuổi) có biểu hiện sốt, run rẩy.

Qua xác minh, lực lượng chức năng Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xác định 2 trong 4 hành khách đã từng đi trên chuyến bay VN0054, nhập cảnh Hà Nội hôm 1/3 và 2 khách này đáp chuyến bay VN163 từ Nội Bài vào Đà Nẵng ngày 2/3.

Sau khi xác minh, Trung tâm An ninh hàng không Đà Nẵng đã đưa cả 4 người nước ngoài này vào khu cách ly tại sân bay Đà Nẵng, phun thuốc khử trùng khu vực sảnh D2.

Các cơ quan chức năng tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã lập biên bản và yêu cầu đưa các du khách này quay lại Quảng Nam để cách ly đủ 14 ngày.

Thông tin thêm về sự việc này, Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, theo quy định tại mục 3.2 công văn số 61/CV-BCĐ ngày 5/3/2020 của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra về việc cách ly phòng, chống dịch COVID-19: Trường hợp người nước ngoài có nhu cầu trở về nước, hoặc đi tiếp ra nước ngoài, cơ sở cách ly chịu trách nhiệm: Kiểm tra y tế; yêu cầu hành khách thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, thường xuyên sát trùng tay; vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng; hạn chế khách đó tiếp xúc với người khác.

Trong trường hợp này, thị thực nhập cảnh của 4 du khách hết hạn, có kết quả xét nghiệm âm tính, mong muốn được bay ra  Hà Nội, rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam. Vì vậy, theo nguyện vọng của 4 du khách người Anh, ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ, đưa họ ra sân bay Đà Nẵng.

Tuy nhiên, chiều 11/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ban hành công văn số 1204/CV-BCD về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã chấp hành theo quy định mới và đưa 4 du khách về lại TP. Hội An cách ly theo quy định.

Theo Chinhphu