Thứ sáu,  10/04/2020

Khu cách ly tập trung 1.000 giường “lấp đầy” sau một đêm

Ngày 19-3, PGS, TS Nguyễn Đình Tứ, Chánh Văn phòng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG) cho biết, sau một ngày đêm đón du học sinh, lao động, kiều bào… từ các vùng dịch trở về, đến khuya 18-3, Khu cách ly tập trung 1.000 giường (trưng dụng từ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh của ĐHQG) đã gần như được “lấp đầy” với hơn 900 người.

Khu cách ly tập trung 1.000 giường “lấp đầy” sau một đêm

Sinh viên rời ký túc xá nhường chỗ cho người cách ly tập trung.

 

Tuy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh của ĐHQG có thể đủ sức chứa vài nghìn chỗ ngủ nhưng do đây là nơi cách ly nên phải tuân thủ các điều kiện y tế, vệ sinh, an toàn nên chỉ sắp xếp khoảng 1.000 giường. “Lực lượng chức năng của TP Hồ Chí Minh và của ĐHQG đang tiếp tục trưng dụng thêm Khu A của Ký túc xá ĐHQG để có thể bố trí nơi cách ly cho khoảng 4.000 giường vì lượng người từ các vùng dịch vẫn tiếp tục về Việt Nam rất đông”, PGS, TS. Nguyễn Đình Tứ cho biết thêm.

Trước đó, ĐHQG thông báo tạm ngưng tiếp nhận sinh viên và đa số sinh viên đã nhanh chóng thu xếp đồ đạc để chuyển đi cho kịp thời hạn trước ngày 20-3 (ảnh). Trước khi rời ký túc xá, hầu hết các sinh viên đều có ý thức dọn dẹp vệ sinh phòng, tắt điện, khóa nước, bàn giao phòng cho ký túc xá. Nguyễn Yến Nhi (sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc ĐHQG) chia sẻ: “Khi nhận thông báo, em phải xin nghỉ làm, chạy vội về để kịp tìm chỗ ở mới và dọn dẹp phòng cũ. Thời gian gấp quá nhưng vì lợi ích chung của cộng đồng và sức khỏe của bản thân nên tụi em đều vui vẻ chấp hành. Rất mong quý bà con trong thời gian cách ly tại nơi đây sẽ mạnh khỏe, bình an trở về”.

Theo PGS, TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG, ĐHQG đã quyết định cho toàn bộ sinh viên nghỉ học đến hết tháng 3-2020, đồng thời chỉ đạo toàn hệ thống tiến hành tiêu độc khử trùng cơ sở vật chất; tổ chức tuyên truyền rộng rãi để mọi người hiểu, có thể tự bảo vệ mình cũng như cộng đồng. Sinh viên không nên hoang mang vì việc này và nên xem đây là trách nhiệm xã hội đầy tính nhân văn. Nếu sinh viên nào muốn ở lại trường, chưa tìm được nơi ở phù hợp và có lý do chính đáng thì liên hệ ngay Trung tâm dịch vụ sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh (gần với ĐHQG) để được bố trí nơi ở. Những trường hợp sinh viên năm cuối (đang làm đồ án tốt nghiệp/thực tập) có thể liên hệ giáo viên hướng dẫn để được điều chỉnh thời hạn hoàn thành phù hợp.

PGS, TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc ĐHQG nhấn mạnh, với vị thế và vai trò làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục Việt Nam, với sứ mệnh phục vụ cộng đồng, ĐHQG không đứng ngoài “cuộc chiến” này. Trên tinh thần đó, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ TP Hồ Chí Minh trưng dụng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh và một phần ký túc xá để làm nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19.

ĐHQG cũng đang xúc tiến xây dựng một hệ thống cảnh báo trong toàn bộ khu Khu đô thị đại học thông qua nền tảng ứng dụng trên điện thoại di động. Hệ thống này bảo đảm rằng các sinh viên, giảng viên trong Khu đô thị sẽ được thông tin, cảnh báo sớm nhất về tình hình dịch bệnh, và các trường hợp đang bị nghi ngờ. Đồng thời, hệ thống này cũng tạo ra một công cụ để sinh viên, giảng viên, người lao động trong Khu đô thị có thể phát hiện, báo tin, phản ánh các thông tin cần thiết cho các cơ quan chức năng, có thẩm quyền của ĐHQG xử lý.

Ngoài ra, ĐHQG còn lãnh đạo định hướng cho các trường thành viên của ĐHQG tiến hành nghiên cứu điều chế nhiều loại gel, nước xịt khử trùng, nước rửa tay để phát miễn phí cho cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên, người lao động sử dụng, hướng đến phục vụ cộng đồng.

Theo Nhandan