Chủ nhật,  05/07/2020

2.000 trường hợp đủ điều kiện rời khu cách ly tập trung tại TPHCM

Đến nay có gần 2.000 trường hợp đủ điều kiện cách ly 14 ngày, 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được đưa khỏi khu cách ly tập trung.

Thông tin trên được BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình tại các khu cách ly y tế trên địa bàn TPHCM sáng 3/4.

2.000 truong hop du dieu kien roi khu cach ly tap trung tai tphcm hinh 1
Theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ thường xuyên cho người cách ly.

 

BS Nguyễn Trí Dũng cho biết, trước khi rời khu cách ly một ngày, những người này đều được xét nghiệm lần 2. Đây là yếu tố có tính quyết định xem người cách ly đã đủ kiều kiện hay chưa. Thời gian vừa qua đã có 2 trường hợp mắc Covid-19, lúc mới vào xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Cả 2 trường hợp này đều hoàn toàn không có triệu chứng, vì thế nếu không có xét nghiệm đầu ra thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Khi phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 này, hệ thống y tế tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày.

Hiện nay, Viện Pasteur TP HCM ưu tiên xét nghiệm cho thành phố là 1.000-1.500 mẫu/ ngày. TPHCM cũng đang cố gắng đẩy nhanh, chuẩn hóa các phòng xét nghiệm có thể đạt được 1.000 – 1.300 mẫu/ngày.

Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết, việc vận chuyển người ra khỏi khu cách ly của thành phố hiện nay chia làm nhiều đối tượng, như: Người có phương tiện cá nhân thì có thể được gia đình đưa về nhà;  nhóm không có phương tiện hoặc ở các tỉnh khác thì Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 sẽ hỗ trợ tổ chức các chuyến xe về địa phương.

Cũng theo BS Dũng, nguy cơ lây nhiễm từ những người được đưa về địa phương là rất thấp, song để đảm bảo an toàn, ngành y tế vẫn khuyến cáo họ cách ly thêm 14 ngày tại nhà.

“Hiện nay chúng ta không tổ chức theo kiểu đi giám sát từng ngày đối với đối tượng này. Bộ Y tế đã khuyến cáo, người dân hãy tự giác thực hiện. Đặc biệt là thực hiện đúng theo Chỉ thị 16, nhà nào ở nhà đó. Nếu trong vòng 14 ngày này mà có triệu chứng thì liên hệ với y tế địa phương để được hỗ trợ ngay”- ông Dũng cho biết./.

Theo VOV