Thứ ba,  14/07/2020
Thanh niên thành phố Lạng Sơn

Chung tay phòng chống Covid – 19

LSO-Tuyên truyền, hướng dẫn bằng tất cả các phương tiện có thể, vận động hỗ trợ nguồn vật tư y tế, tham gia công tác đảm bảo vệ sinh tại các cơ quan, trường học… là những phần việc thanh niên thành phố Lạng Sơn triển khai nhằm chung tay thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố.


Trạm rửa tay dã chiến tại cổng số 5 chợ Đông Kinh
được đông đảo tiểu thương và người dân sử dụng

Ngày 1/4/2020, Thành đoàn Lạng Sơn đã lắp đặt và đưa vào sử dụng trạm rửa tay dã chiến tại cổng số 5 chợ Đông Kinh, (đường Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn). Trạm rửa tay này có hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách, trang bị bồn rửa, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… phục vụ nhu cầu của các hộ kinh doanh và người dân thường xuyên đến mua thực phẩm. Trạm rửa tay dã chiến do Trung ương Hội LHTN, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), nhãn hàng Lifebuoy hỗ trợ, trị giá 55 triệu đồng. Sau khi lắp đặt, trạm rửa tay được giao cho Chi đoàn Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn quản lý.

Chị Lê Thùy Dung, Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: Thành phố Lạng Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì đây là khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ban Thường vụ Thành đoàn đã chỉ đạo các cơ sở tăng cường tuyên truyền và triển khai những phần việc phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Triển khai công tác tuyên truyền, trên trang mạng xã hội facebook, zalo của đoàn thanh niên 8 phường, xã cũng như trang cá nhân của cán bộ đoàn đều đăng tải thông tin về diễn biến dịch Covid – 19, hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng dịch. Tại đây, hình thức tuyên truyền bằng hình ảnh hài hước, dễ nhớ, dễ hiểu được khai thác triệt để. Cùng với đó, Đoàn thanh niên đã phát gần 20.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống Covid – 19 cho người dân tại các khu chợ, khu đông dân cư. Tiêu biểu như Đoàn phường Hoàng Văn Thụ, Chi đoàn Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn, Chi đoàn Ban Quản lý Chợ Giếng Vuông.

Đoàn phường, xã tổ chức các tổ tình nguyện hướng dẫn gia đình có người trở về từ vùng dịch khai báo y tế, khám sàng lọc và cách ly theo quy định nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đặc biệt, các tổ tình nguyện đã phối hợp rà soát gia đình có người thân khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3/2020, đồng thời vận động gia đình cách ly, theo dõi y tế tại nhà. Bên cạnh vận động trên 3.600 người khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, đoàn thanh niên xã, phường tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết tạm dừng hoạt động động với những dịch vụ không cần thiết như: vui chơi giải trí, nhà hàng, quán ăn, cơ sở chăm sóc sắc đẹp… Ngoài ra, vận động thành công 1 cặp đôi hoãn tổ chức tiệc cưới trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Chị Nguyễn Thu Thảo, Bí thư đoàn phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Phòng, chống dịch Covid – 19 không phải nhiệm vụ của riêng ai, mình đang tích cực lan tỏa thông tin này đến mọi người để cả xã hội cùng triển khai các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo. Tin rằng sự chấp hành nghiêm túc của mọi người sẽ khiến dịch bệnh nhanh chóng qua đi.

Song song với tuyên truyền, vận động, các cơ sở đoàn tích cực triển khai các biện pháp y tế theo khuyến cáo. Tại một số cơ quan, đơn vị, đoàn thanh niên phối hợp với nhân viên an ninh hướng dẫn cán bộ, nhân viên, khách đến liên hệ công tác… đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt; phun thuốc tiêu độc khử trùng đối với 18 trường học trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, Thành đoàn Lạng Sơn chủ động vận động với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ vật tư y tế. Qua đó, vận động hỗ trợ được 19.500 khẩu trang y tế, khẩu trang vải, 1.500 lọ dung dịch sát khuẩn tặng cán bộ, chiến sỹ một số đồn biên phòng, cán bộ y tế và người dân khu vực thành phố… Phát huy vai trò xung kích trong công tác phòng chống dịch bệnh, cán bộ đoàn  trên địa bàn thành phố đã nhắn tin ủng hộ hơn 10 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chị Lê Thùy Dung cho biết thêm: Với tinh thần xung kích, tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn sẽ tích cực triển khai các phần việc nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh, ngăn chặn Covid – 19 lây lan trong cộng đồng; chủ động tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ và có những sáng kiến thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 THỤC QUYÊN