Thứ năm,  02/07/2020

Nhiều địa phương điều chỉnh giãn cách xã hội

Ngày 16-4, nhiều địa phương đã có những hướng dẫn về giãn cách xã hội sau khi Thủ tướng Chính phủ có kết luận mới tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 15-4. UBND tỉnh Nam Ðịnh quyết định tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, tiếp tục tạm dừng tất cả hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật; các hoạt động thể dục, thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tập trung từ 10 người trở lên…

Nhiều địa phương điều chỉnh giãn cách xã hội

Lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại bản biên giới Pô Tô, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu). 

 

* UBND thành phố Ðà Nẵng tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải khách trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 16-4 đến khi có thông báo mới. Riêng các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, vẫn được hoạt động.

* UBND tỉnh Quảng Ngãi tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, giải trí tập trung đông người tại các địa điểm công cộng, các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng đông người; các cửa hàng in-tơ-nét, ka-ra-ô-kê, rạp chiếu phim… Nới lỏng một số hoạt động như phương tiện vận tải công cộng, xe chở khách, xe đưa đón công nhân được hoạt động bình thường, riêng tuyến vận tải đường thủy Sa Kỳ – Lý Sơn không vận chuyển khách du lịch; dừng tổ chức kiểm tra thân nhiệt tại các chợ…

* UBND tỉnh Cà Mau quyết định từ ngày 20-4, học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn tỉnh Cà Mau sẽ đi học trở lại. Tuy nhiên, việc học lại phải căn cứ tình hình thực tế của các trường, lớp học và giáo viên để có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy, có biện pháp giãn cách xã hội đối với phụ huynh khi đưa rước học sinh… Riêng các cấp học, bậc học còn lại tiếp tục tạm nghỉ, chờ thông báo tiếp theo.

* Ngày 16-4, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Ðắk Lắk cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý hai đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ. Hai đối tượng bị xử lý là Phạm Cư (30 tuổi) và Trương Dễ (27 tuổi) cùng trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, đến tỉnh Ðắk Lắk làm thuê cho một xưởng gỗ ở phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột.

Hà Giang chuyển từ tỉnh có nguy cơ thấp sang nguy cơ cao

Ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo toàn tỉnh chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ tỉnh có nguy cơ thấp sang tỉnh có nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Huyện Ðồng Văn tiến hành phong tỏa thôn Pín Tủng, Bệnh viện đa khoa khu vực xã Phố Bảng, Bệnh viện đa khoa huyện Ðồng Văn; thành lập tổ công tác xuống thôn Pín Tủng phun thuốc khử khuẩn, đo thân nhiệt cho người dân, kết hợp với tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch. Sở Y tế Hà Giang cũng đã vận chuyển các trang, thiết bị y tế cần thiết để hỗ trợ huyện Ðồng Văn tiến hành phòng, chống dịch. Tỉnh tiếp tục duy trì 49 tổ chốt chặn tại các tuyến đường liên tỉnh và trên tuyến biên giới, đồng thời thành lập mới tám chốt chặn tại các huyện Ðồng Văn, Mèo Vạc. Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang tăng cường cán bộ xuống địa bàn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về cách ly xã hội; kiểm tra, giám sát quản lý chặt biên giới và nội địa; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xuất, nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật.

* Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, qua rà soát đến nay đã có 99 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), trong đó 34 người đến chợ hoa mua bán, 17 người là người nhà và 48 trường hợp liên quan. Ngoài ra, có hai trường hợp liên quan đến Công ty Samsung Display ở Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

* Ngày 16-4, Sở Y tế Hà Nội có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo phòng y tế và các đơn vị chức năng tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn. Các cơ sở bán lẻ thuốc phải lập sổ theo dõi thông tin người mua, trong trường hợp người mua thuốc có một trong những triệu chứng như ho, sốt, khó thở… cần thực hiện kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn kê khai tờ khai y tế, khai thác tiền sử dịch tễ, báo cáo cho cơ quan y tế trên địa bàn…

* Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa có quyết định ban hành tài liệu Hướng dẫn phục hồi chức năng (PHCN) bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19). Việc PHCN sớm cho người bệnh Covid-19 nhằm cải thiện chức năng phổi và các chức năng khác, ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng vận động…

* Ngày 16-4, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) giới thiệu bộ tài liệu bằng hình ảnh một số dược liệu, vị thuốc cổ truyền đã được Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19. Tài liệu giới thiệu 71 dược liệu, vị thuốc cổ truyền với tên khoa học, ghi chú bộ phận dùng và xuất xứ. Bộ tài liệu được giới thiệu đầy đủ tại website của Viện.

Nhiều đơn vị hỗ trợ công tác phòng, chống dịch

Ngày 16-4, tại trụ sở Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 từ các đơn vị, tổ chức: Trường đại học Bách khoa Hà Nội (200 triệu đồng); Cục Cảnh sát hình sự (100 triệu đồng); Hội Hữu nghị Việt Nam – Ru-ma-ni (100 triệu đồng); Hội Quý bà Việt Hà Nội (12 triệu đồng); Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (50 triệu đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 500 triệu đồng); Công ty Deloitte (500 bộ phục trang y tế và 5 bình phun khử khuẩn); Công ty TNG Holding Việt Nam (5.000 khẩu trang kháng khuẩn); Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (30 triệu đồng).

* Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 15-4, đã tiếp nhận số tiền, hàng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn là hơn 149 tỷ 620 triệu đồng của 5.934 đơn vị, cá nhân. MTTQ thành phố cũng đã phân phối tiền, hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch tới các tập thể, đơn vị, địa phương; hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn ở năm tỉnh: Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh và Bạc Liêu (mỗi tỉnh một tỷ đồng)…

* UBND thành phố Hải Phòng vừa có Quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ với số tiền hơn 179 tỷ đồng. Trong đó, hơn 42,7 tỷ đồng hỗ trợ người có công với cách mạng; hơn 103 tỷ đồng hỗ trợ những người trong diện bảo trợ xã hội; hơn 33,6 tỷ đồng hỗ trợ những người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

* Ðến ngày 16-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp, các đoàn thể chính trị – xã hội tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận tiền, hàng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, tổng giá trị gần 57 tỷ đồng.

* Chiều 16-4, Ðại học Huế đã trao số tiền ủng hộ 100 triệu đồng cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế. Số tiền này do toàn thể công chức, viên chức, người lao động đóng góp qua Công đoàn Ðại học Huế từ đầu tháng 4 đến nay. Cũng trong chiều 16-4, “Quỹ văn nghệ sĩ giúp đồng bào khó khăn vì dịch bệnh Covid-19” của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế trao 1,5 tấn gạo cho người lao động gặp khó khăn trên địa bàn.

* Báo An ninh Thủ đô và Indochine Art sau khi phát động (từ ngày 27-3) đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo các nghệ sĩ với 65 tác phẩm để bán đấu giá. Hiện 46 tác phẩm đã được bán, thu về hơn 500 triệu đồng, toàn bộ số tiền này đã được trao cho sáu đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch của Trung ương và Hà Nội, gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và các bệnh viện: Bạch Mai, Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2; đa khoa Mê Linh, Công an Hà Nội và tặng riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội bốn máy xét nghiệm nhanh.

* Ngày 16-4, lãnh đạo Công ty Boss Travel & Events đã đến trao 500 bộ bảo hộ y tế và 500 bộ thuốc sát trùng tặng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng. Ðây là trang thiết bị y tế do Văn phòng Báo Nhân Dân tại Sóc Trăng vận động doanh nghiệp tài trợ nhằm chia sẻ khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Sóc Trăng.

* Máy “ATM gạo” đầu tiên tại TP Cần Thơ (ở số 335 đường Nguyễn Văn Linh, phường An Khánh, quận Ninh Kiều) đã chính thức đi vào hoạt động phát gạo miễn phí cho người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Máy do nhóm bạn của anh Văn Thanh Bình (35 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều) chế tạo, mua gạo cho vào máy phát cho người dân.

* Ngày 16-4, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, đã trao cho Ủy ban MTTQ và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang 500 triệu đồng để hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, đại diện TKV cũng đã trao tặng ba tỉnh Thái Nguyên, Lào Cai và Cao Bằng, mỗi tỉnh 500 triệu đồng phòng, chống dịch bệnh.

Theo thông báo của Bộ Y tế, trong ngày 16-4 chỉ ghi nhận thêm một trường hợp mắc Covid-19 (người bệnh thứ 268). Người bệnh là nữ, 16 tuổi, dân tộc H’Mông, trú tại Pín Tủng, xã Phố Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Ngày 7-4, người bệnh có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn; kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Hiện người bệnh được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn.

Trong ngày tiếp tục có nhiều người bệnh mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh; gồm hai người bệnh (thứ 50 và 149) được điều trị tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh; ba người bệnh (thứ 168, 188 và 231) được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam; một người bệnh (thứ 211) điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Các trường hợp nêu trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Ngày 16-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức họp trực tuyến với 19 sở GD và ĐT vùng khó khăn triển khai hoạt động dạy học từ xa qua in-tơ-nét, truyền hình; đồng thời chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng khi học sinh đi học trở lại. Theo Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Hữu Độ, liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, cần được tính toán, xem xét kỹ dựa trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên. Các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại… Trên tinh thần nội dung dạy học đã tinh giản, các trường xây dựng kế hoạch dạy học theo đúng thời gian và chương trình đã tinh giản, đồng thời tổ chức dạy học và ôn tập sao cho phù hợp…
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu thuốc về việc tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống Covid-19. Theo đó, Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị tạm dừng việc xuất khẩu 37 loại thuốc theo danh mục thuốc sử dụng trong điều trị Covid-19 từ ngày 16-4 đến khi có thông báo mới của Cục Quản lý dược.
Theo Nhandan