Thứ tư,  20/01/2021

Người dân thôn Hạ Lôi vui mừng hết cách ly

Đúng 23 giờ 30 phút, ngày 5-5, khu vực cách ly thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) chính thức được gỡ phong tỏa. Tất cả người dân trong khu phố đều phấn khởi vì được trở lại cuộc sống bình thường sau 28 ngày cách ly bắt buộc để phòng dịch Covid-19.

Người dân thôn Hạ Lôi vui mừng hết cách ly

Người dân Hạ Lôi vui mừng cầm cờ Tổ quốc đón chờ khoảnh khắc chính thức hết cách ly.

Trước đó, ngày 6-4, huyện Mê Linh phát hiện ca đầu tiên dương tính với Covid-19, đó là ông Q.Q.T, trú tại xóm Bàng (thôn Hạ Lôi). Qua công tác điều tra dịch tễ ban đầu, huyện xác định đây là đây là ca mắc rất phức tạp. Do đó, được sự ủy quyền của UBND TP Hà Nội, sáng 8-4, huyện Mê Linh đã ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi (với 2.973 hộ dân và 10.872 nhân khẩu), kể từ ngày 8-4-2020 đến hết ngày 5-5-2020.

Đúng 0 giờ ngày 6-5, lực lượng công an đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức tháo gỡ tất cả các chốt kiểm soát ra vào thôn Hạ Lôi. Đại diện UBND huyện Mê Linh cũng đã gửi những bó hoa chúc mừng đại diện người dân thôn Hạ Lôi tham dự buổi công bố kết thúc thời gian cách ly y tế. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng công an, quân sự… đã không quản khó khăn, vất vả, nỗ lực khống chế lây lan ổ dịch Covid-19 thôn Hạ Lôi trong suốt 28 ngày qua.

Cơ quan chức năng tiến hành gỡ bỏ hàng rào cách ly vào đúng 0 giờ ngày 6-5.

Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng, kết quả đạt được hôm nay có được là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội; sự giúp đỡ quan trọng về chuyên môn của Bộ Y tế, Sở Y tế và các sở, ngành của Hà Nội; sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của các quận, huyện, thị xã và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố. Đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của đông đảo người dân thôn Hạ Lôi. Dù vậy, cuộc chiến chống Covid-19 chưa kết thúc và không thể chủ quan.

Chính vì vậy, để chủ động ngăn chặn bùng phát, lây lan trở lại của dịch Covid-19, ông Đoàn Văn Trọng đề nghị các phòng, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện; xã Mê Linh và nhân dân thôn Hạ Lôi tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 07/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tập trung các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Những tràng pháo tay chào mừng những chuyến xe hàng đầu tiên được đi tới chợ sau 28 ngày cách ly phòng dịch.

Ai cũng vui mừng khi cuộc sống đã được trở lại bình thường.

Các em nhỏ cũng theo bố mẹ ra đường làng ngõ xóm để chào đón khoảng khắc cả thôn được dỡ bỏ lệnh cách ly.

“Chúng tôi rất vui khi cả thôn không có ai nhiễm nữa, cuộc sống lại trở lại bình thường. Trẻ con được đi học, người lớn được đi làm đó là điều vui nhất sau quãng thời gian dài phải cách ly để phòng dịch, ông Bình một người dân Hạ Lôi vui mừng chia sẻ.

Những chuyến xe hoa đầu tiên rời thôn Hạ Lôi để đi đến các chợ đầu mối.

Toàn bộ thôn Hạ Lôi, gồm 11 xóm, hơn 2.000 hộ dân với hơn 11 nghìn nhân khẩu đã được các lực lượng chức năng khoanh vùng, cách ly 28 ngày. Tại ổ dịch thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 13 người mắc Covid-19. Tuy nhiên, kể từ ngày 15-4 đến nay, 20 ngày từ khi bệnh nhân số 13 tại thôn được công bố, tại ổ dịch này không phát sinh ca nhiễm bệnh mới.

Trước khi công bố kết thúc cách ly, tất cả người dân trong thôn Hạ Lôi đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-Cov-2. Hiện người dân trong thôn có sức khỏe ổn định.

Theo Nhandan