Thứ hai,  25/01/2021

Ấm lòng lao động xa quê ở Bình Dương sau đại dịch Covid-19

Để đảm bảo đời sống công nhân lao động, các ngành, các cấp và doanh nghiệp ở Bình Dương đã, đang tập trung mọi nguồn lực chăm lo.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân lao động đến Bình Dương mưu sinh bị mất việc làm, đời sống rơi vào cảnh khó khăn. Để đảm bảo đời sống công nhân lao động, các ngành, các cấp và doanh nghiệp ở Bình Dương đã, đang tập trung mọi nguồn lực chăm lo. Đây được xem là nhiệm vụ chính trong Tháng Công nhân năm 2020 ở Bình Dương.

am long lao dong xa que o binh duong sau dai dich covid-19 hinh 1
Công nhân Công ty An Phát Cường vui vẻ khi được trở lại làm việc.

 

Sau một thời gian đóng cửa, mới đây, Công ty An Phát Cường, chuyên sản xuất các mặt hàng từ gỗ ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã hoạt động trở lại. Được quay trở lại nhà xưởng làm việc, hơn 300 công nhân lao động háo hức vui mừng, bởi đã thoát được cảnh thất nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thu, Kế toán trưởng Công ty An Phát Cường cho biết, trước đây không có đơn hàng, công ty đã cho công nhân nghỉ 15 ngày. Trong thời gian tạm nghỉ, công ty đã hỗ trợ mỗi người từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Sau đó, Ban giám đốc nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để đảm bảo công việc cho người lao động.

am long lao dong xa que o binh duong sau dai dich covid-19 hinh 2
Các mạnh thường quân ở Bình Dương đem quà đến tận phòng trọ tặng công nhân mất việc.

 

 “Công ty cũng đã chia sẻ thông tin để người lao động nắm tình hình khó khăn chung hiện nay. Sau này kết thúc dịch bệnh, công ty vẫn đủ nguồn lực đảm bảo kế hoạch sản xuất của các đơn hàng”, bà Thu chia sẻ.

Không phải công ty nào cũng hoạt động trở lại sau dịch như An Phát Cường, bởi thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho thấy, hơn 240 doanh nghiệp có công đoàn cơ sở bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, kéo theo gần 130.000 công nhân bị chấm dứt hợp đồng, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương… Mất việc làm, đồng nghĩa với thu nhập của người lao động bị giảm sút.

Sát cánh cùng công nhân lao động, các cấp công đoàn ở Bình Dương liên tục triển khai nhiều chương trình chăm lo phù hợp và nhận được sự ủng hộ của các mạnh thường quân. Từ đó, hàng ngàn phần quà của nhà hảo tâm được đưa đến tận nhà trọ tặng công nhân khó khăn. Nhận những phần quà ý nghĩa đó, công nhân xa quê ở Bình Dương rất cảm động.

am long lao dong xa que o binh duong sau dai dich covid-19 hinh 3
Lãnh đạo Liên đoàn Bình Dương xuống doanh nghiệp hỏi thăm đời sống công nhân.

 

Nếu như những năm trước, vào tháng Công nhân, công đoàn các doanh nghiệp chuẩn bị những hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người lao động, thì năm nay họ dành mọi nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cán bộ công đoàn cũng đang lên danh sách công nhân bị mất việc để được hưởng trợ cấp từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ; hay nhận hỗ trợ từ Ngân sách công đoàn Bình Dương trao tặng.

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, việc hỗ trợ, tạo điều kiện để lực lượng công nhân có việc làm, quay trở lại làm việc ổn định đang là vấn đề cấp bách cho nên lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các ngành hỗ trợ hết mình để doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại.

“Chúng tôi chỉ đạo các cấp công đoàn gắn với đơn vị phúc lợi có gói hỗ trợ, chương trình, phần quà đến với người lao động; tiếp tục vận động chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn cho người lao động. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp có nhiều phương án, giải pháp trong sản xuất duy trì việc làm cho người lao động có thu nhập đủ cho cuộc sống hàng ngày”.

Dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến đời sống người lao động. Trong bối cảnh đó những hành động thiết thực, ý nghĩa của các cấp công đoàn ở Bình Dương đã giúp cho người công nhân xa quê cảm thấy ấm lòng./.

Theo VOV