Chủ nhật,  12/07/2020

Chuyên gia, doanh nghiệp nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam: Siết chặt kiểm soát y tế ngay từ cửa khẩu

(LSO) – Thời gian qua, do yêu cầu từ tình hình thực tế, để phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh trong nước, đã có một số chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà đầu tư, doanh nghiệp người nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã và đang thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát y tế.

Mặc dù Chính phủ vẫn chưa cho phép người nước ngoài, đặc biệt là người từ các nước có dịch Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng xuất phát từ tình hình thực tiễn nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, các địa phương có các công ty sản xuất công nghiệp, công ty công nghệ cao đã xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sau khi xem xét, ban chỉ đạo đã có công văn gửi các tỉnh, thành có cửa khẩu, trong đó có Lạng Sơn thực hiện hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.

Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Ông Đặng Viết Trường, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế cho biết: Từ ngày 1/4/2020 đến hết tháng 5/2020, đã có 1.804 chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà đầu tư, doanh nghiệp (chủ yếu là người Trung Quốc) nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị để vào các tỉnh nội địa như: Bắc Giang, Bắc Ninh… làm việc cho các công ty sản xuất công nghiệp.

Ngoài các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, thời gian tới sẽ có một số lượng lớn các tư thương Trung Quốc thực hiện nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị để thu mua hoa quả tươi tại một số tỉnh như: Bắc Giang, Hải Dương. Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc cho phép 300 tư thương Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu của Lạng Sơn để vào địa phương thực hiện thu mua vải thiều, thời điểm cho phép nhập cảnh vào giữa tháng 6/2020.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát.

Thượng tá Nông Quang Tám, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cho biết: Những người được nhập cảnh phải là người có tên trong danh sách mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cũng như UBND tỉnh Lạng Sơn cho phép. Bên cạnh đó phải có giấy phép được phép nhập cảnh của Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an).

Cùng với đó, lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế triển khai chặt chẽ quy trình kiểm soát y tế đối với những chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, các nhà đầu tư, doanh nghiệp ngay từ cửa khẩu. Theo ông Đặng Viết Trường, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, bên cạnh việc đo thân nhiệt, phun khử khuẩn y tế, tất cả những người này, trước khi làm thủ tục nhập cảnh đều phải thực hiện khai báo lịch sử dịch tễ, khai rõ nơi đi và đến. Cùng với đó, cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, công an kiểm soát chặt chẽ việc đưa đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà đầu tư, doanh nghiệp, tư thương từ cửa khẩu đi vào nội địa.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trung tâm phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 2 lần đối với những người được phép nhập cảnh. Sau đó, tuỳ vào tình hình thực tế, nếu các địa phương có văn bản đề nghị đón người mà không có có xe đưa đón thẳng từ cửa khẩu về khu vực cách ly của địa phương họ, thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ phối hợp các lực lượng chức năng thực hiện đón những người nhập cảnh này, đưa vào khu vực cách ly của tỉnh và thực hiện cách ly theo quy định.

Trước bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại một số nước, trong đó có Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, việc tiếp tục thực hiện siết chặt quy trình kiểm soát y tế đối với những chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà đầu tư, doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc rất cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch Covid-19.

TRÍ DŨNG