Thứ bảy,  26/09/2020

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn sẵn sàng hoạt động

Toàn cảnh bệnh viện dã chiến.

Sau gần 72 giờ tăng tốc, khẩn trương thi công, chiều 5-8, đơn vị thi công đã bàn giao Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn cho UBND TP Đà Nẵng.

Đây được xem là Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul theo tư vấn thiết kế của Trung tâm tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng. Hệ thống buồng/giường bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn… được thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế.

Các hạng mục như điện, nước, đã được các đơn vị đấu nối, vận hành. Hệ thống ống thông gió, phòng cháy chữa cháy, đến thùng rác phân loại… đã được chuẩn bị đầy đủ, hoàn tất. Công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài bệnh viện được hàng chục công nhân tập trung.

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn sẵn sàng hoạt động -0
Buồng bệnh. 

Công tác tổ chức thi công các tuyến ống nước bổ sung, lắp đặt đồng hồ nước, đấu nối… sẽ hoàn thành vào ngày 6-8.

Công tác thi công, sẵn sàng vận hành hành phương án cấp điện để bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn đi vào hoạt động.

Theo thiết kế, các khu vực hành lang tầng 2, 3 của Cung thể thao Tiên Sơn được bố trí các giường bệnh dành cho bệnh nhân nhẹ, dự kiến tầng 2 sẽ bố trí khoảng 220 giường, tầng 3 khoảng 200 giường. Khu vực tầng 4 sẽ trở thành chỗ làm việc, nghỉ ngơi cho y, bác sĩ điều trị.

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn sẵn sàng hoạt động -0
 Ghế khán đài được bố trí làm chỗ làm việc của các bộ phận.

Hiện, Bệnh viện dã chiến đã được lắp đặt 284 giường bệnh tại toàn bộ khu vực sàn thi đấu tầng 1. Đối với hệ thống ghế khán đài, đơn vị thi công đã tháo dỡ các hàng ghế, đặt thêm bàn, bảo đảm giãn cách theo quy định để các bộ phận phục vụ tại bệnh viện này sử dụng. Tất cả các hạng mục thiết kế đạt các tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế như: Khoảng cách an toàn cho cách ly bệnh truyền nhiễm; Thông gió tự nhiên; Tổ chức mặt bằng và phân luồng đi để tránh lây nhiễm chéo; Lắp đặt biển chỉ dẫn chi tiết đến từng buồng bệnh.

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn sẵn sàng hoạt động -0
 Hệ thống camera tại phòng chỉ huy bệnh viện.

Ngoài ra, từng buồng bệnh được trang bị đầy đủ tiện nghi với giường y tế, tủ đầu giường, quạt, móc treo đồ, công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng phục vụ thăm khám, đặc biệt có nút nhấn khẩn cấp báo đến trung tâm chỉ huy. Toàn bộ khu vực bệnh nhân có camera phủ khắp, trang bị đầy đủ thiết bị để bảo đảm công tác PCCC, thoát hiểm, cứu hộ, mạng wifi miễn phí.

Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, bệnh viện sẽ được tăng cường số buồng, giường với quy mô tối đa có thể đáp ứng 700 đến 1.000 giường bệnh.

Dự án này do Tập đoàn Sun Group tài trợ, chịu trách nhiệm thi công nhằm chung tay cùng Đà Nẵng vượt qua đại dịch, hỗ trợ giảm tải cho các bệnh viện trong thành phố khi dịch bệnh Covid-19 diễn tiến phức tạp.

Theo Nhandan