Thứ năm,  01/10/2020

Năm người khỏi bệnh tình nguyện hiến huyết tương điều trị Covid-19

(Ảnh minh họa)

Năm người khỏi bệnh Covid-19 đã tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng. Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kỹ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Đề tài nghiên cứu do TS, BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS, TS Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, bác sĩ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương…

Theo TS Văn Đình Tráng, Phụ trách khoa Vi sinh – Sinh học phân tử, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, điều phối chính của nghiên cứu, người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18-65 tuổi, cân nặng hơn 50 kg đối với nam và 45 kg với nữ, từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày.

Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai… và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm bảo đảm hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

Người nhận huyết tương là bệnh nhân Covid-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này sẽ được triển khai tại các đơn vị BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Đà Nẵng và một số bệnh viện khác do Bộ Y tế giao nhiệm vụ.

Theo TS Tráng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bắt đầu lựa chọn người hiến huyết tương từ ngày 3-8. Sau hai ngày đã có năm người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó có một bác sĩ của bệnh viện từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi. Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kỹ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

Việc truyền huyết tương – dịch lỏng còn lại sau khi các tế bào máu được lọc ra – có thể làm tăng phản ứng chống lại virus ở người, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị Covid-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

Huyết tương của người khỏi Covid-19 chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm ở một số nước và bước đầu cho thấy có thể có hiệu quả đối với những người mắc bệnh thể nặng.

“Đây là việc sử dụng kháng thể chống lại một tác nhân để phòng ngừa hoặc điều trị một bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra. Người bệnh tiếp nhận kháng thể thụ động từ huyết tương của người hồi phục. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn”, TS Tráng cho hay.

Các chuyên gia cho rằng, phương pháp mới này sẽ là cứu cánh cho các bệnh nhân Covid-19 khi thế giới chưa có vaccine và tìm ra thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19.

Phương pháp hiến huyết tương tương tự việc hiến máu. Bác sĩ không sử dụng toàn bộ thành phần máu mà chỉ lấy 600 ml huyết tương, huyết tương được lọc ngay trong quá trình hiến. Số huyết tương lấy ra sẽ được bù lại bằng dung dịch huyết thanh sinh lý để bảo đảm sức khỏe cho người hiến.

Người bệnh đã khỏi Covid-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để được tư vấn, giải đáp.

Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng bất cứ lúc nào

Theo Nhandan