Thứ bảy,  26/09/2020

Không để người bệnh nghi nhiễm COVID-19 tự ý di chuyển

Liên quan đến ca bệnh mắc COVID-19 số 867 (BN867) đã đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn, sau hai lần được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu, ngày 11/8, kết quả xét nghiệm khẳng định người bệnh dương tính với SARS-CoV-2.
Khu vực cách ly đặc biệt tại BV Thanh Nhàn, Hà Nội. Ảnh: VGP/Lê Hảo

Qua phân tích ca bệnh này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có có văn bản đề nghị các bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của hai bệnh viện này.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 8/8, bệnh nhân này đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 7h30-11h, sau khi khám, bệnh nhân về nhà con gái (con gái bệnh nhân là chủ quán bia hơi Lộc Vừng), địa chỉ tại TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và nghỉ qua đêm ở đó.

Đến ngày 9/8, bệnh nhân đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoàn viêm phổi nặng. Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1. Đến ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tự lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi phân tích ca bệnh này, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế hoan nghênh và biểu dương Bệnh viện Thanh Nhàn đã đề cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, cách ly và Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19. Việc sàng lọc đúng, chỉ định xét nghiệm sớm và kỹ lưỡng 2 lần (lần đầu kết quả âm tính) đã tránh được việc bệnh viện lớn của Thủ đô có nguy cơ bị phong tỏa và bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các bệnh viện thuộc Bộ, ngành có người bệnh đến khám cần khẩn trương rút kinh nghiệm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, lấy bệnh phẩm xét nghiệm và quản lý các ca nghi nhiễm COVID-19, tuyệt đối không để người nghi nhiễm tự ý di chuyển.

Theo đó, toàn bộ các bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của hai bệnh viện trên, và thực hiện thật nghiêm các Công điện và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế đã ban hành.

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19 tổ chức ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh, trong thời điểm hiện nay, các bệnh viện phải xây dựng kịch bản và chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.

Ngành y tế cần tăng cường đào tạo, tập huấn trực tiếp cho nhân viên y tế ở tất cả cơ sở y tế, nên có một quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm COVID-19, “không để bệnh nhân đi lang thang hết bệnh viện này đến bệnh viện khác hoặc kéo dài ở một bệnh viện”. Các các trường hợp ho, sốt, viêm hô hấp thì phải kiểm tra ngay để xử lý.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, bệnh lý mãn tính khác…

Theo Chinhphu