Thứ bảy,  26/09/2020

Ngành Giao thông – Vận tải: Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

(LSO) – Tình hình dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước vẫn đang có diễn biến phức tạp.  Để góp phần chống dịch có hiệu quả, ngành giao thông – vận tải đang tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Lạng Sơn là đầu mối giao thương sôi động trên đường bộ qua biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người, phương tiện ra vào tỉnh và lên cửa khẩu. Do đó, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vào địa bàn rất cao.

Ông Dương Công Vĩ, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải  cho biết: Sở đã ban hành các văn bản gửi và yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, doanh nghiệp vận tải nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của trung ương, của tỉnh. Cùng với đó, ban giám đốc sở thực hiện trực vào ngày nghỉ để nắm bắt, xử lý thông tin liên quan đến phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, sở chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông vận tải tổ chức và phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch tại các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe khách, bến xe vận tải hàng hóa tại địa bàn; cử cán bộ tham gia 3 chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến: quốc lộ 4B, quốc lộ 31 thuộc địa bàn huyện Đình Lập phục vụ phòng dịch trên địa bàn.

Hành khách đi xe tuyến thành phố Lạng Sơn- Quảng Ninh thực hiện nghiêm đeo khẩu trang trong suốt hành trình

Ngoài ra, sở đã thiết lập nhóm zalo với thành phần tham gia là lãnh đạo sở, tất cả doanh nghiệp vận tải, chủ bến xe để thông tin 2 chiều giữa các đơn vị với cơ quan quản lý Nhà nước; tổ chức điều chỉnh phân luồng tuyến hợp lý các tuyến vận tải hành khách đi và đến huyện Đình Lập (địa bàn có người nhiễm dịch). Bên cạnh đó, sở còn lập danh sách các phương tiện và lái xe để huy động phục vụ đón và đưa công dân về các khu cách ly với tổng số 31 đầu xe, năng lực vận chuyển đạt 1.110 ghế. Từ ngày 28/7/2020 đến ngày 20/8/2020, sở đã điều động 20 chuyến xe đưa 340 công dân từ khu vực biên giới về các khu cách ly trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu của Thanh tra giao thông vận tải, trong 3 tuần đầu của tháng 8/2020, lực lượng thanh tra giao thông đã tổ chức kiểm tra 20 lượt tại các bến xe và 180 lượt phương tiện ra vào bến về chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Cụ thể như: kiểm tra chủ xe thực hiện vệ sinh phương tiện, khai báo y tế đối với hành khách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, lập danh sách hành khách, khuyến cáo lái xe, hành khách sử dụng phần mềm Bluezone…

Ông Hoàng Mạnh Hùng, quản lý điều hành bến xe khách huyện Bắc Sơn cho biết: Bến xe đang cung cấp dịch vụ khai thác 12 tuyến nội tỉnh và liên tỉnh với hơn 40 đầu xe gồm: 11 tuyến ngoài tỉnh, liên tỉnh và 1 tuyến nội tỉnh. Về công tác phòng, chống dịch, bến xe đã triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nội dung yêu cầu của Sở Giao thông – Vận tải tại công văn số 1970 ngày 6/8/2020. Hằng ngày, bến xe đều sử dụng loa phát thanh để tuyên truyền phòng dịch và gửi danh sách hành khách về sở vào 17 giờ để cơ quan quản lý nhà nước giám sát.

Với các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, ngành giao thông – vận tải đã và đang nỗ lực cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm túc, hiệu quả.

TRANG NINH