Thứ bảy,  23/01/2021

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

LSO-Sáng nay (23/12), Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.


Lãnh đạo Sở Y tế tham dự hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế về
tăng cường
công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm cầu Lạng Sơn

Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có lãnh đạo Sở Y tế; đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố và trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát thành công đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại đang hiện hữu là sự biến chủng của SARS-CoV-2 tại nước Anh có khả năng tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Hiện chưa phát hiện chủng vi – rút nào ở Việt Nam có sự biến chủng này nhưng chúng ta không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch, cần tăng cường và quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thời gian tới.

Đối với vấn đề vắc – xin, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá Việt Nam đang nỗ lực, nghiên cứu, phát triển để sản xuất ra loại vắc – xin mang thương hiệu Việt Nam. Hiện Việt Nam đã chính thức thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax của Nanogen. Theo lộ trình, đến ngày 1/3/2021, Việt Nam tiếp tục cho thử nghiệm lâm sàng thêm 2 loại vắc – xin do các đơn vị trong nước hợp tác phát triển để đáp ứng nhu cầu, mong mỏi của Nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về một số nội dung như: tiếp tục tuyên truyền phòng chống dịch cho Nhân dân; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch…

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế, tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp và trái phép.

Đặc biệt, các tỉnh biên giới cần tiếp tục siết chặt quản lý việc xuất cảnh, nhập cảnh, ngặn chặn, phát hiện kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu vực cách ly tập trung, tại bệnh viện và khách sạn phục vụ công tác cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương quan tâm đầu tư, nâng cao năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Cả hệ thống chính trị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong phòng, chống dịch. Đối với ngành y tế, toàn ngành coi công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, tập trung nhân lực, vật lực để sẵn sàn đáp ứng cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 18 giờ ngày 22/12/2020, Việt Nam có 1.420 ca mắc Covid-19, trong đó, 1.281 trường hợp đã khỏi bệnh, 35 trường hợp tử vong. Tại Lạng Sơn, ngoài 4 trường hợp mắc Covid-19 tại huyện Đình Lập đã được điều trị khỏi, đến nay, chưa có thêm ca mắc Covid-19 mới.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 22/12/2020, tại các khu vực cách ly của tỉnh và khu cách ly tại các cơ sở y tế đã tổ chức tiếp nhận, cách ly đảm bảo an toàn cho 12.703 trường hợp (580 trường hợp đang tiếp tục cách ly tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh). Tại 13 khách sạn trên địa bàn (còn 10 khách sạn thực hiện việc cách ly có trả phí) đã tổ chức tiếp nhận, cách ly an toàn cho 8.092 trường hợp là các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc (7.628 trường hợp đã hoàn thành cách ly trở về các địa phương làm việc).

TRIỆU THÀNH