Thứ hai,  25/01/2021

Vào cuộc nhanh nhất để dân sớm tiếp cận vắcxin phòng COVID-19

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước, gồm: Anh (có vắcxin của công ty AstraZeneca); Mỹ (có vắcxin của công ty Pfizer); Nga (có vắcxin Sputnik 5) và Trung Quốc.

Vao cuoc nhanh nhat de dan som tiep can vacxin phong COVID-19 hinh anh 1
Vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford. 

Tại họp báo Chính phủ sáng 4/1, liên quan đến thông tin về việc mua vắcxin phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Bộ đang đàm phán với bốn nước gồm Anh có vắcxin của Công ty AstraZeneca; Mỹ có Công ty Pfizer; Nga có vắcxin Sputnik V và của Trung Quốc.

Theo lộ trình, hợp đồng chậm nhất là vào quý 4/2021 

“Kết quả đang song song đàm phán. Tất cả các đơn vị đều yêu cầu chúng tôi ký biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, một số thông tin đã được công khai,” Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết kết quả gần nhất đạt được là với Công ty AstraZeneca của Anh. Chúng ta đã ký với họ bảo đảm cho 15 triệu dân, tức là khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình, từ quý 1-4/2021 đều có vắcxin. Tuy nhiên, Công ty Pfizer của Mỹ cũng ra lộ trình mà thời điểm cuối cùng của hợp đồng là đến quý 4/2021.

Riêng của Nga, Bộ Y tế đàm phán có thể Việt Nam sẽ sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại một công ty trực thuộc Bộ Y tế.

Các vắcxin đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc đàm phán còn phụ thuộc nhiều yếu tố, ngoài cung cấp và giá (chênh nhau không nhiều, phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán, điều kiện giao hàng và công tác thử lâm sàng)…

Về hiệu quả bảo vệ, các vắcxin đang có sự chênh nhau khá lớn. Thấp nhất có loại khoảng 65%, cao nhất hơn 94,5%, còn trung bình từ 80-90%.

“Tất cả những nội dung này chúng tôi đang họp và xin ý kiến các bộ, ngành. Nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, luật Việt Nam chưa có những nội dung này nên hiện nay đang xin ý kiến bộ, ngành và nếu trường hợp cần thiết sẽ báo cáo Bộ Chính trị,” Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Ông khẳng định, Bộ Y tế thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là làm sao có sự vào cuộc nhanh nhất để người dân sớm tiếp cận với vắcxin; đặc biệt là có sự phối hợp rất chặt chẽ của các bộ, ngành.

Về vắcxin thương mại, theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, thế giới còn có tổ chức Liên minh vắcxin toàn cầu, họ mua vắcxin của một số công ty để cung cấp cho khoảng 90 nước, trong đó có Việt Nam được tham gia vào chương trình này, tức là được cấp một số lượng vắcxin cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất có thể được và được bù lỗ.

Tuy nhiên, hiện các nước sản xuất được vắcxin chưa chủ động được, vì năng lực sản xuất một lúc chưa đủ cung cấp vắcxin số lượng lớn.

“Có lẽ trong quý 1 này mới có đủ thông tin để chúng ta lên kế hoạch một cách đầy đủ,” Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin./.

Theo Vietnamplus