Chủ nhật,  07/03/2021

Họp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

LSO-Sáng nay (29/1), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức họp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì cuộc họp. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tính đến 6 giờ ngày 29/1/2021, qua công tác rà soát, toàn tỉnh có 3 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 liên qua đến ổ dịch Hải Dương – Quảng Ninh (1 trường hợp F1 đang được cách ly tại tỉnh Thái Nguyên). Tiến hành truy vết, điều tra dịch tễ, toàn tỉnh có 20 trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1), 353 trường hợp F3. Kết quả xét nghiệm lần 1 của 2 trường hợp F1, 10 trường hợp F2 đều cho kết quả âm tính.

Ban Chỉ đạo nhận định tình hình dịch Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp, chưa xác định được nguồn lây và thời điểm lây. Đặc biệt, các bệnh nhân tại Hải Dương được xác định mắc biến thể mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% cùng với tình hình xuất nhập cảnh trái phép đang diễn biến phức tạp dịp cuối năm dẫn đến nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đề xuất giải pháp để tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch trên địa bàn như: thực hiện rà soát toàn bộ các trường hợp đến, đi từ vùng có dịch trở về và các trường hợp lao động tại nước ngoài; tăng cường chuẩn bị, mua sắm các trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm cho Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.


Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/01/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan trước tình hình dịch bệnh.

Ban chỉ đạo các cấp phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục tăng tốc truy vết, rà soát, khoanh vùng tất cả các trường hợp đến và đi từ vùng có dịch và các trường hợp lao động, làm việc tại nước ngoài đã trở về để theo dõi, giám sát chặt chẽ tại địa phương.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác phòng chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Không tập trung – Khử khuẩn – Khai báo y tế) của Bộ Y tế để chủ động phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn thực nghiêm túc công tác phân luồng, kiểm tra, giám sát người bệnh đến khám, điều trị, đảm bảo cơ sở y tế phải là nơi an toàn trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, nghi lễ tôn giáo có quy mô tập trung trên 50 người. Các đơn vị cần tích cực vận động, khuyến cáo người dân giảm quy mô, thời gian tổ chức, đơn giản nghi lễ trong việc cưới, việc tang để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.  Các ngành chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tiến hành cách ly tạp trung theo đúng quy định.

Đặc biệt, các huyện, thành phố trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tạm dừng vận tải hành khách liên tỉnh và xe hợp đồng, các phương tiện vận tải hành khách đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh; thông tin đến người dân tạm dừng di chuyển đến vùng có dịch nếu không cần thiết. Trường hợp đặc biệt phải báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, thành phố, khi trở về phải thực hiện cách ly 14 ngày.

ĐẠI LÂM