Thứ hai,  08/03/2021

Tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho tỉnh Hải Dương

Với việc được tăng cường nhân lực, trang thiết bị y tế, dự kiến, trong ngày 30/1, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương sẽ lấy khoảng 5.000 mẫu để xét nghiệm.

Tang cuong nang luc xet nghiem COVID-19 cho tinh Hai Duong hinh anh 1
Ngày 29/1, Tổng Công ty Việt Á chi viện cho CDC Hải Dương 3 máy Real Time PCR để hỗ trợ cho công tác xét nghiệm COVID-19 của Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Theo ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, trong ngày 29/1, Hải Dương đã lấy được khoảng 2.000 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Với việc được tăng cường nhân lực, trang thiết bị y tế, dự kiến, trong ngày 30/1, cơ quan chức năng sẽ lấy khoảng 5.000 mẫu để xét nghiệm.

Trước diễn biến dịch COVID-19 rất phức tạp những ngày qua, công tác truy vết và xét nghiệm thần tốc trên diện rộng để nhanh chóng khoanh vùng, cách ly những trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 trở thành nhiệm vụ hàng đầu với Hải Dương.

Bên cạnh lực lượng cán bộ, nhân viên CDC, các Trung tâm y tế ở các địa phương là nòng cốt, tỉnh Hải Dương đã nhận được sự chi viện nhân lực từ các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương…

Ông Phạm Duy Tuyến cũng cho biết, năng lực xét nghiệm của CDC Hải Dương chỉ đáp ứng được 1.500 mẫu/ngày nhưng với sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến Trung ương và chuyên gia Bộ Y tế, trong ngày 28/1, Hải Dương đã có kết quả của 5.000 mẫu xét nghiệm.

Ngày 29/1, Hải Dương được Công ty cổ phần công nghệ Việt Á lắp đặt 3 máy Real Time PCR.

Với việc được tăng cường máy móc thiết bị, tốc độ xét nghiệm những ngày tới có thể đạt 3.000-5.000 mẫu/ngày, giúp việc khoanh vùng nhanh hơn. Dự kiến, trong ngày 30/1, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu khoảng 5.000 trường hợp để xét nghiệm.

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã cử 600 giáo viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các địa phương và ngành y tế làm điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Đội ngũ tình nguyện viên được tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm và các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân khi làm nhiệm vụ điều tra dịch tễ và tham gia lấy mẫu tại cộng đồng. Lực lượng này được chia ra nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm cùng với cán bộ y tế địa phương, các chuyên gia truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

Tổ COVID cộng đồng trong toàn tỉnh đã được kích hoạt trở lại, là lực lượng quan trọng góp phần đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả của việc truy vết, giúp cho công tác lấy mẫu xét nghiệm thuận lợi.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, tính đến hết ngày 29/1, Hải Dương có 138 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị, trong đó có 134 bệnh nhân đều liên quan đến Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam.

Ở ổ dịch xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, cơ quan chức năng đã truy vết được 1.245 trường hợp F1, đang được cách ly tập trung.

Toàn tỉnh hiện có 3.005 người đang cách ly, riêng số mới cách ly trong ngày là 1.784 người.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, từ đầu tháng 1/2021 đến nay, Hải Dương đã tiến hành lấy trên 7.000 mẫu xét nghiệm.

Trong những ngày tới, công tác lấy mẫu xét nghiệm tiếp tục được triển khai với toàn bộ người dân thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh; công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử POYUN Việt Nam; công nhân Khu công nghiệp Cộng Hòa; cán bộ, nhân viên Trung đoàn 125, toàn bộ 16 người từ Nhật Bản về trên chuyến bay VN311 ngày 29/12/2020 có hộ khẩu thường trú Hải Dương và đã hoàn thành cách ly tại Trung đoàn 125./.

Theo Vietnamplus