Chủ nhật,  28/02/2021

Lập thêm BV điều trị COVID-19; xử phạt các trường hợp vi phạm 5K

Theo đó, Bệnh viện số 3 hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với quy mô 250 giường bệnh (toàn bộ giường bệnh của Bệnh viện Đa khoa Hạ Long). Ban Giám đốc và các khoa phòng là Ban Giám đốc bệnh viên Đa khoa Hạ Long và các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 291/QĐ- UBND ngày 30/01/2021 về việc thành lập Bệnh viện số 3 thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 (COVID-19).

Theo đó, Bệnh viện số 3 hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với quy mô 250 giường bệnh (toàn bộ giường bệnh của Bệnh viện Đa khoa Hạ Long). Ban Giám đốc và các khoa phòng là Ban Giám đốc bệnh viên Đa khoa Hạ Long và các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.

Về nhân lực, Giám đốc Bệnh viện trưng dụng toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Hạ Long và các nhân viên do Sở Y tế điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ. Trang thiết bị được sử dụng từ trang thiết bị của Bệnh viện Đa khoa Hạ Long và trang thiêt bị do Sở Y tế trang cấp hoặc điều động. Bệnh viện số 3 chịu trách nhiệm thu dung, khám bệnh, điều trị và theo dõi bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Đẩy mạnh công tác xử phạt các trường hợp vi phạm 5K

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19, thời gian qua, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường công tác tuyên truyền Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế và đã thành lập các đoàn công tác nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát và nghiêm túc xử phạt các vụ việc vi phạm hành chính trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể: Tại thành phố Hạ Long, sáng 30/1, Đoàn kiểm tra của thành phố Hạ Long đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện cửa hàng “Điện máy xanh” (tổ 51, khu 4, phường Cao Xanh) và cửa hàng “Thế giới điện máy” (đường Hạ Long, phường Bãi Cháy) không thực hiện nghiêm các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cả 2 cửa hàng đều không có sổ theo dõi thông tin khách hàng, không có máy đo thân nhiệt. Đoàn kiểm tra đã tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các chủ cửa hàng này thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 và lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 4 triệu đồng/cửa hàng.

Tại thị xã Quảng Yên, từ ngày 28 đến 30/01/2021, UBND phường Minh Thành, đã ban hành 04 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Cả bốn trường hợp đều vi phạm việc không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Mỗi trường hợp bị xử phạt y tế với số tiền 2 triệu đồng.

Trước tình hình đó, Quảng Ninh yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện “5K” 2 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 537/UBND-VX3 ngày 30/01/2021về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu, đồng thời phải vận động được người thân, gia đình, làng xóm trong việc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, xác định công tác phòng dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất trong thời điểm hiện nay, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan: Yêu cầu thực hiện nghiêm 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung đông người; tổ chức đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn tại cơ quan đơn vị; thường xuyên vệ sinh công sở, nơi làm việc…

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nội vụ kiểm tra, giám sát biệc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Xử lý nghiêm trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nếu xảy ra vi phạm.

Tiếp nhận 1.000 bộ trang phục phòng hộ chống dịch

Ngày 30/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tiếp nhận 1.000 bộ trang phục bảo hộ phòng chống COVID – 19 từ Công ty CP Sản xuất thương mại Dệt may Nam Dương (Hà Nội).

Ngay sau khi tiếp nhận số trang phục phòng hộ, CDC Quảng Ninh đã chuyển giao cho TX Đông Triều 700 bộ. Qua đó, hỗ trợ kịp thời cho các lực lượng cán bộ chiến sĩ, y, bác sĩ, chuyên viên… đang thực thi nhiệm vụ chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã.

* Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 17h00 ngày 30/01/2021, Quảng Ninh đã có 22 bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Theo Chinhphu