Chủ nhật, 21/10/2018

Khống chế dịch sốt phát ban ở Lào Cai

Hơn một tuần qua, dịch sốt phát ban bùng phát ở Sa Pa (Lào Cai). Ngành y tế và chính quyền địa phương đã nỗ lực ngăn chặn, khống chế dịch, không để lây lan diện rộng.

Theo BS Đồng Đức Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Pa, ca sốt phát ban đầu tiên được đưa tới điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa, vào ngày 12-5, là Thào Xuân Hùng, 6 tuổi, dân tộc Mông, ở thôn Sả Xéng, xã Sa Pả, huyện Sa Pa. Bệnh nhân sốt cao, nổi mụn đỏ khắp người, sức khỏe suy giảm… Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sa Pa đã truyền dịch, hạ sốt, nâng cao thể trạng và cách ly để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; chỉ sau một tuần (ngày 18-5), bệnh nhân Hùng hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Từ ổ dịch Sả Xéng, chỉ trong hơn chục ngày, tính đến ngày 22-5, đã có 16 bệnh nhân, chủ yếu là các cháu nhỏ từ 3 đến dưới 6 tuổi bị sốt phát ban, được đưa đến Bệnh viện đa khoa Sa Pa điều trị theo phác đồ y tế quy định. Dịch sốt phát ban trên trẻ nhỏ xuất hiện ở nhiều nơi, đó là các xã Sa Pả, Trung Chải, Sử Pán, Nậm Cang…; tập trung nhiều nhất là ở thôn Sả Xéng (Sa Pả), với bảy bệnh nhân. Được điều trị kịp thời, đúng phác đồ y tế nên các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, được xuất viện về nhà. Hiện tại, còn hai ca đang được điều trị tại bệnh viện và ba ca được điều trị tại nhà, diễn tiến sức khỏe tích cực.

Sốt phát ban tuy không thuộc diện nguy hiểm nhóm A như sởi, kiết lỵ… nhưng khả năng lây lan nhanh và có biến chứng nguy hiểm. Để ngăn chặn, khống chế dịch sốt phát ban, Trung tâm Y tế huyện Sa Pa đã phân công cán bộ đi điều tra, giám sát dịch hằng ngày tại thôn Sả Séng, xã Sa Pả; giám sát các ca bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện, thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ và báo cáo ca bệnh kịp thời theo quy định. Tiến hành phun thuốc khử trùng lần hai toàn bộ khu vực Trường tiểu học, Trường mầm non và toàn bộ thôn Sả Xéng, xã Sa Pả; hướng dẫn các cháu học sinh súc miệng nước muối và rửa tay bằng xà phòng; giám sát cách ly các bệnh nhân điều trị tại cộng đồng.

Nhân viên Trung tâm Y tế Sa Pa phun thuốc khử trùng ngăn ngừa, dập dịch sốt phát ban, không để lây lan rộng.

Theo Nhandan