Thứ hai, 18/03/2019

Ngành y tế quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

LSO- Nhiều năm trở lại đây, công tác chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành, đơn vị chức năng đặc biệt quan tâm. Ngành y tế tỉnh đã có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho NCT trên địa bàn.

Lạng Sơn hiện đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, tỷ lệ NCT chiếm gần 10% dân số toàn tỉnh. Điều này đã và đang đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc chăm sóc sức khỏe cho NCT. Để thực hiện công tác này, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và tổ chức đoàn thể luôn quan tâm thực hiện chủ trương, chính sách, giải pháp chăm sóc sức khỏe NCT. Nổi bật trong đó, ngày 9/8/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND về thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ khám bệnh cho người cao tuổi tại Khoa Nội, Trung tâm Y tế Hữu Lũng

Ông Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thời gian qua, ngành y tế đã triển khai phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung rèn luyện thân thể, tăng cường sức khoẻ và phòng các bệnh thường gặp ở NCT. Các đơn vị trong ngành thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt hoặc nói chuyện về sức khoẻ cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện; phối hợp cử cán bộ y tế đến tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho NCT tại các chi hội NCT địa phương”.

Hệ thống mạng lưới cơ sở cũng như dịch vụ y tế chăm sóc sức khoẻ cho NCT dần được cải thiện, nâng cao về chất lượng và mở rộng độ bao phủ, góp phần giúp NCT dễ dàng được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng ngay tại địa phương. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập khoa Lão khoa với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên được đào tạo cập nhật kiến thức về lão khoa. Nhờ đó, số lượt NCT nói chung, NCT có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nói riêng được khám, chữa bệnh tại các bệnh viện luôn ở mức cao.

Năm 2017, toàn tỉnh đã có gần 50.000 NCT được cấp thẻ BHYT; gần 28.000 NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Ngoài ra, cơ quan chuyên môn, đơn vị hữu quan còn thực hiện ưu tiên khám, chữa bệnh cho NCT nhân dịp ngày NCT Việt Nam (6/6), ngày Quốc tế NCT (1/10) hoặc phối hợp tổ chức các đợt phẫu thuật các bệnh về mắt tại cộng đồng cho NCT…

Ngoài các đơn vị y tế tuyến tỉnh, các trạm y tế tuyến xã cũng chủ động điều tra, rà soát, thống kê lập danh sách NCT trên địa bàn để lập hồ sơ theo dõi và quản lý sức khoẻ của NCT. Đặc biệt, ngày 11/5/2018, Sở Y tế đã triển khai mô hình “Phòng khám Bác sĩ gia đình” tại xã Gia Cát, huyện Cao Lộc và xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Qua đó, công tác quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm và lập hồ sơ quản lý sức khỏe nhân dân nói chung, NCT nói riêng sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn.

NCT luôn có vai trò, vị trí quan trọng đối với gia đình và xã hội. Họ đã có những cống hiến to lớn, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Do vậy, việc chăm sóc sức khỏe NCT là trách nhiệm không của riêng ngành y tế mà cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò NCT trong các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Triệu Thành