Thứ năm, 18/10/2018

Cao Lộc: Chủ động các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con

LSO- Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Lộc đã nỗ lực bằng nhiều biện pháp để phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con, bảo đảm cho ra đời những đứa trẻ khoẻ mạnh, không bị  nhiễm HIV từ mẹ.

     100% thai phụ được tư vấn xét nghiệm

Theo thống kê của Sở Y tế, Cao Lộc là một trong những huyện có số người dương tính với HIV cao trên địa bàn tỉnh. Để kiểm soát bệnh HIV/AIDS, tránh lây truyền từ mẹ sang con, TTYT huyện Cao Lộc đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường triển khai các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Với sự hỗ trợ của các dự án phòng, chống HIV/AIDS, những người nhiễm HIV, đặc biệt là phụ nữ nhiễm HIV đang mang thai đã được tiếp cận nhiều hơn với các biện pháp dự phòng lây nhiễm để giảm nguy cơ lây truyền sang con.

Từ đầu năm 2018 đến nay, TTYT huyện đã cung cấp 138 tạp chí AIDS và Cộng đồng cho các trạm y tế xã; cấp phát 4.580 tờ rơi nội dung về người nhiễm HIV/AIDS và bảo hiểm y tế, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Toàn huyện có 1.050 phụ nữ đến khám thai lần đầu tại các cơ sở y tế và đều được tư vấn xét nghiệm HIV, đạt tỷ lệ 100%.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc tư vấn cho người nhiễm HIV chăm sóc sức khỏe thai nhi

Bác sĩ Hoàng Thị Bích Hồng, Phó Trưởng khoa Ngoại sản, TTYT huyện cho biết: Để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé sau sinh cũng như phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, khi  các sản phụ nhập viện, cán bộ y tế tư vấn để các sản phụ lấy máu làm xét nghiệm nhanh HIV. Nếu có kết quả dương tính cán bộ tiếp tục hướng dẫn sản phụ lựa chọn cơ sở y tế và biện pháp sinh con phù hợp để đảm bảo cho trẻ ra đời khỏe mạnh, không bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

     100% trẻ ra đời khỏe mạnh

Chị H.T.L phát hiện dương tính HIV hơn 10 năm nay nhưng may mắn hai đứa con gái của chị khi sinh ra đều khỏe mạnh và không bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Chị H.T.L tâm sự: Được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách dùng thuốc, chăm sóc sức khỏe thai nhi, các con của tôi hoàn toàn khỏe mạnh, không bị lây nhiễm từ mẹ. Một cháu năm nay lên lớp 2, một cháu 8 tháng tuổi. Đây thực sự là  niềm hạnh phúc lớn đối với gia đình tôi. Đến nay, vợ chồng tôi vẫn tuân thủ phác đồ điều trị và chia sẻ kinh nghiệm cho những người cùng cảnh ngộ.

Chị T là 1 trong 6 trường hợp là bà mẹ nhiễm HIV được điều trị ARV và sinh con trong năm 2017. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế Cao Lộc, từ đầu năm 2018 đến nay, địa bàn có 4/4 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV đều khỏe mạnh, đạt 100%. Đây chính là kết quả từ sự nỗ lực của ngành y tế huyện Cao Lộc trong những năm qua.

Bà Đinh Hoàng Giang, Phó Giám đốc TTYT huyện Cao Lộc cho biết: Hưởng ứng Tháng cao điểm Chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2017 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”, TTYT huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân; đảm bảo đầy đủ dụng cụ xét nghiệm HIV cho các trạm y tế xã, đảm bảo sàng lọc HIV từ cơ sở để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

MINH NGỌC