Thứ bảy, 15/12/2018

Giảm thiểu dịch bệnh: Hiệu quả của thực hiện 3 kênh chủ đạo

LSO- Năm 2017 và 7 tháng đầu năm 2018 có thể coi là quãng thời gian khá “yên  bình” đối với y tế Lạng Sơn. Kết quả đó ngoài sự nỗ lực của ngành y tế trong tuyên truyền và giám sát, xử lý dịch bệnh còn có sự vào cuộc tích cực của các ngành và toàn dân.

     Coi trọng tuyên truyền

Nửa đầu năm 2016, trước tình hình dịch bệnh quai bị bùng phát và tăng cao, song song với nỗ lực kiểm soát, dập dịch, công tác tuyên truyền được coi là khâu đột phá trong phòng, chống, ngăn chặn và làm giảm sự lây lan của dịch bệnh. Bác sĩ Dương Anh Dũng, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Tăng cường và phối hợp tuyên truyền đa ngành hướng tới đối tượng “đích” là người dân, khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh, đưa con  đi tiêm chủng phòng dịch quai bị kết hợp với điều trị tích cực, ngành y tế đã dập tắt dịch quai bị tại 2 huyện: Hữu Lũng và Bắc Sơn.  Do đó, diễn biễn của bệnh quai bị trên địa bàn tỉnh giảm dần, từ 911 ca năm 2016 xuống còn 764 ca năm 2017 và chỉ còn 181 ca trong 6 tháng đầu năm 2018.

Kỹ thuật viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm nước uống dùng trong các nhà trường trên địa bàn

Trong công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR), ngoài vận động đến từng hộ dân để họ đưa con đi tiêm theo chương trình TCMR đủ mũi, đúng lịch và những mũi tiêm cần thiết của tiêm chủng dịch vụ; việc chú trọng cung cấp thông tin cho người dân hiểu đúng về các loại vắc xin, nhất là những loại vắc xin mới, vắc xin thay thế… luôn mang ý nghĩa quyết định trong công tác phòng dịch bệnh. Vì vậy, mặc dù trong nửa đầu năm 2018 có nhiều thay đổi về vắc xin, đối tượng tiêm… nhưng tỷ lệ trẻ đi tiêm chủng đã đạt gần 50% kế hoạch. Các ca bệnh có số mắc thấp so với cùng kỳ năm ngoái như: hội chứng lỵ, cúm… đặc biệt một số bệnh giảm rất mạnh như: tiêu chảy từ 1.039 ca (năm 2017) xuống còn 40 ca, bệnh thủy đậu từ 707 ca (năm 2017) xuống còn 179 ca.  Hiện nay, công tác tuyên truyền càng có ý nghĩa khi các loại dịch bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, sởi, tay – chân – miệng, các loại cúm, nhất là cúm A/H1N1… đang lưu hành và bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước.

     Đẩy mạnh phối hợp

Ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quản lý trên 90% trẻ em trong diện TCMR và là một kênh vô cùng quan trọng trong truyên truyền và thực hành phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Trong nhiều năm qua, hai ngành: y tế và giáo dục đã phối hợp có hiệu quả hơn trong thực hiện các chương trình quốc gia về y tế, dinh dưỡng và phòng bệnh. Theo đó, công tác giám sát và thực hiện chương trình nha học đường, chương trình y tế trường học theo thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT được thực hiện thường xuyên hơn. Hằng năm, vào dịp chuẩn bị cho năm học mới, ngoài tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế trường học, ngành y tế còn giúp đỡ các nhà trường, nhất là trường mầm non, tiểu học xử lý môi trường sau kỳ nghỉ hè, vệ sinh trường lớp, đồ dùng, đồ chơi để có những lớp học sạch đón học sinh. Phối hợp trong nâng cao kiến thức của giáo viên và nhân viên y tế trường học về nhận biết các bệnh thông thường, lập và quản lý sổ sức khỏe học sinh.

     Tăng cường dịch vụ

Những năm gần đây, các dịch vụ y tế đã được cải thiện rất nhiều theo hướng tạo thuận lợi cho người dân. Các điểm tiêm chủng dịch vụ tại tuyến tỉnh, tuyến huyện và cụm xã đã và đang được mở rộng với chủng loại vắc xin ngày càng phong phú và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ tiêm chủng nói riêng chưa thực sự hoàn thiện, người dân vẫn gặp khó khăn trong việc tiêm các loại vắc xin dịch vụ. Điển hình là việc thiếu vắc xin phòng bệnh dại trong những tháng đầu năm đã khiến nhiều người dân lo lắng và tốn nhiều thời gian, tiền bạc khi đi tiêm tại các điểm tiêm ngoại tỉnh. Để khắc phục vấn đề này, Thạc sĩ Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống bệnh tật tỉnh cho biết: Trung tâm đang hoàn thiện Đề án hợp tác, liên kết tiêm chủng vắc xin phòng bệnh trình Sở Y tế phê duyệt. Với đề án này, công tác tiêm chủng tại Lạng Sơn sẽ đạt kết quả tốt hơn vì ngoài việc chủ động vắc xin trong TCMR, các loại vắc xin tiêm chủng dịch vụ sẽ được đáp ứng đa dạng hơn theo nhu cầu của người dân.

MINH HỒNG (T.P Lạng Sơn)