Thứ bảy, 23/03/2019

Lựa chọn giới tính thai nhi: Hệ lụy khó lường

LSO- Hiện nay, quan niệm phải có con trai vẫn ăn sâu trong những bậc làm cha mẹ ở nhiều gia đình. Tình trạng can thiệp, lựa chọn giới tính thai nhi diễn ra khá phổ biến, gây nên nhiều hệ lụy cho các cặp vợ chồng và cả xã hội.

     Loạn cách sinh con theo ý muốn

Trong vai một người mẹ chuẩn bị sinh đứa con thứ hai mà mong muốn có con trai nối dõi tông đường, tôi đã đi thực tế tìm hiểu cũng như được nhiều người chia sẻ về các cách thức sinh con theo ý muốn. Trong đó rất nhiều ý kiến khuyên nên xây dựng chế độ ăn riêng cho chồng để bồi bổ sức khỏe; canh trứng và ăn uống kiêng khem. Cùng với đó, nhiều mẹ chọn cách tính xem tuổi theo thẻ bát quái và tính tuổi mẹ theo lịch vạn sự để thụ thai. Ngoài ra, nhiều mẹ còn chia sẻ cách đi soi trứng vì khả năng thành công đạt 80%.

Thời gian qua, chị em trên địa bàn tỉnh đi Bắc Ninh, Bắc Giang uống thuốc bắc của các thầy lang để sinh con trai cũng thành phong trào rầm rộ. Bởi cứ người nọ truyền kinh nghiệm cho người kia và đồn thổi về hiệu quả của việc uống thuốc nên ai nấy đều tin rằng các thầy lang có phương pháp bí truyền vì xác suất sinh con trai lên tới 90%. Theo thông tin từ chị La Thu Tr, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn – người thường đưa các chị em xuống cơ sở tại Bắc Ninh bắt mạch, kê đơn uống thuốc cho biết: Xem theo sổ ghi chép của cơ sở, trung bình hằng năm có gần 100 chị em trên địa bàn tỉnh mình tìm đến đây để được khám.

Bác sĩ Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, tư vấn sức khoẻ cho phụ nữ mang thai trên địa bàn tỉnh

Với khát khao sinh được con trai, nhiều mẹ đã và đang sử dụng sản phẩm Baby Suport được rao bán công khai nhiều trên các trang mạng xã hội mà không cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm cũng như khuyến cáo của chuyên gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Anh Chu Văn M, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Tôi thấy Facebook của người bạn đăng bán, nói đây là sản phẩm của Nhật Bản, có 2 màu: hồng (con gái), xanh (con trai), gia đình nào có nhu cầu sinh con gì thì trước khi quan hệ vợ chồng chỉ cần tiêm ống dung dịch vào thẳng âm đạo. Chi phí sản phẩm khoảng 3 triệu đồng, thấy cũng hợp lý nên tôi đặt mua cho vợ để cố gắng kiếm thằng cu trong năm nay.

Không chọn phương pháp công nghệ, một số chị em khác mê tín tới mức dùng cách xem bói để chọn giới tính cho con. Chị Trần Thị H, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi sinh năm Quý Hợi, chồng tôi sinh năm Nhâm Tuất, cháu gái đầu nhà tôi tuổi Kỷ Sửu, thầy bói phán tôi phải chờ đến năm 2019 thì mới sinh được bé trai và phải vào năm đó thì em bé mới hợp tuổi với các thành viên trong nhà.

     Can thiệp khi phát hiện giới tính thai nhi

Cùng với lựa chọn các cách thức sinh con theo ý muốn trước khi thụ thai là việc can thiệp, xử lý thai nhi nếu phát hiện mang thai bé gái. Hiện nay, tại các phòng khám phụ sản cả công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh đều được quán triệt không thông tin về giới tính cho người mang thai khi họ đến khám và siêu âm, tuy nhiên trên thực tế, tình trạng này vẫn diễn ra nhưng khó phát hiện và xử lý được. Bởi vì việc siêu âm trong phòng riêng, chỉ có bác sĩ siêu âm và người mẹ mang thai, nếu có gắn camera thì việc dùng lời nói ám hiệu cũng khó có thể phát hiện được.

Chị Nguyễn Thị Ng, 28 tuổi, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng vừa khám thai tại phòng khám tư trên đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn buồn rầu chia sẻ: Tôi siêu âm thai lần thứ hai, bé đã được 4 tháng tuổi, lần này phát hiện giới tính là bé gái. Bé đầu lòng nhà tôi đã là con gái nên khi biết tin này, chồng tôi không mấy vui, bởi cả chồng tôi và gia đình chồng đều đang mong chờ bé trai. Chồng tôi đề nghị bác sĩ làm thủ thuật bỏ thai nhi nhưng thai to rồi nên bác sĩ khuyên vào bệnh viện để xử lý.

     Những hệ lụy khó lường

Có thể thấy rằng, việc lựa chọn giới tính thai nhi gây ra nhiều hệ lụy cho cả sức khỏe các cặp vợ chồng và cả xã hội. Trước hết, hành vi này bị nghiêm cấm, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cùng với đó sẽ dẫn đến vấn nạn phá thai gia tăng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và bất bình đẳng giới tăng cao. Hơn nữa, việc lạm dụng công nghệ khoa học can thiệp vào lựa chọn giới tính thai nhi có thể dẫn đến tình trạng vô sinh thứ phát hoặc trẻ sinh ra bị khuyết tật, dị dạng.

Tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh 7 tháng đầu năm 2018 là 112,1 bé trai/100 bé gái, cao hơn mức trung bình cho phép. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần nâng cao nhận thức về giới để loại bỏ dần tư tưởng có con trai nối dõi tông đường, cần nghĩ đến tương lai của các con và chăm lo cho trẻ phát triển toàn diện.

THANH HUYỀN