Thứ tư, 20/03/2019

Bệnh viện Phổi Lạng Sơn: Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn

(LSO) – Do đặc thù của bệnh viện chuyên khoa, ngoài việc điều trị các bệnh viêm phổi cấp tính và mãn tính, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn còn điều trị các bệnh về lao như: lao kháng thuốc, lao phổi dương tính… nên công tác chống nhiễm khuẩn luôn được đơn vị quan tâm.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cho biết: “Là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, nơi đón nhận bệnh nhân đã qua nhiều đơn vị điều trị nên khả năng nhiễm khuẩn cao. Do đó, bệnh viện đã xây dựng quy trình chặt chẽ, từ rửa tay, rửa dụng cụ đến kiểm soát người ra, người vào thăm khám với tiêu chuẩn khắt khe… Đội ngũ thầy thuốc được đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức trong tuân thủ bảo vệ, phòng ngừa nhiễm khuẩn trong công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân”.

Theo đó, thời gian qua, bệnh viện đã được trang bị các máy móc như: máy hấp ướt, máy sấy khô, nhà giặt đồ thiết kế một chiều, máy xử lý chất thải lỏng, rắn theo quy định của Bộ Y tế, các khoa có riêng phòng để xử lý dụng cụ y tế và đồ đã qua sử dụng. Đồng thời, bệnh viện thành lập tổ kiểm soát chống nhiễm khuẩn với 4 nhân viên làm việc liên tục.

Nhân viên Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn sử dụng máy giặt, máy sấy công nghiệp trong giặt là quần áo, chăn màn của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổ trưởng Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cho biết: “Từ đầu năm đến nay, tổ đã tiến hành 8 đợt phun khử trùng toàn bộ buồng bệnh và khuôn viên bệnh viện bằng dung dịch CloraminB. Từ đó góp phần giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện và giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế tại bệnh viện. Bệnh viện ghi nhận chưa có nhân viên y tế nào mắc các bệnh liên quan đến lao phổi”.

Cùng với đó, mỗi năm, bệnh viện mở khoảng 4 lớp tập huấn nghiệp vụ và chuyên đề liên quan đến công tác nhiễm khuẩn như: rửa tay thường quy, phương tiện phòng hộ cá nhân, tiêm an toàn, hút đờm… Để hạn chế một phần nguy cơ nhiễm khuẩn từ chính bàn tay của nhân viên y tế khi chăm sóc và điều trị bệnh nhân, bệnh viện đã đầu tư và lắp đặt các bồn rửa tay tại vị trí thích hợp, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các phòng bệnh và giường bệnh cấp cứu để tạo thuận lợi cho nhân viên y tế thăm khám và chăm sóc người bệnh, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện.

Đáng chú ý, năm 2018, đề tài khoa học cấp cơ sở “Nghiên cứu đánh giá về thực trạng rửa tay thường quy của nhân viên y tế tại bệnh viện” đã được thông qua. Từ kết quả nghiên cứu, bệnh viện đã áp dụng vào thực tế đơn vị, giúp nâng cao chất lượng cho công tác chống nhiễm khuẩn. Không những vậy, để tạo cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân có môi trường trong lành, sạch đẹp để làm việc và điều trị hiệu quả, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng, đoàn thể trồng cây xanh, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên bệnh viện. Đồng thời đưa vào quy chế yêu cầu tất cả các khoa, phòng tổng vệ sinh toàn bệnh viện vào ngày thứ sáu hằng tuần.

Ông Lường Văn Lọ, 53 tuổi, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình -bệnh nhân điều trị tại Khoa Bệnh phổi, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cho biết: “Sau một thời gian điều trị tại đây, tôi cảm thấy yên tâm bởi các trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ; bệnh nhân được thay quần áo, chăn màn, chiếu hằng ngày; phòng điều trị luôn được lau dọn từ 1 – 2 lần/ngày. Nhờ đó, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo lao sang những người xung quanh và lây nhiễm ngược trở lại”.

TRIỆU THÀNH