Thứ năm,  23/01/2020

Cần tăng cường quản lý các cơ sở chăm sóc sức khỏe

(LSO) – Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn xuất hiện một số cơ sở chăm sóc sức khỏe bằng các thiết bị, máy móc, thu hút nhiều người đến trải nghiệm. Qua thâm nhập thực tế, chúng tôi thấy còn nhiều vấn đề tồn tại, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền cơ sở cần tăng cường quản lý.

     “Lăng xê” sản phẩm

Nghe các bà hàng xóm kháo nhau về công dụng chăm sóc sức khỏe của các loại máy massage của Hàn Quốc, rồi việc nằm máy hoàn toàn miễn phí, thậm chí đi đều đặn còn được tặng quà; tôi cũng tò mò và theo chân các bà đến cơ sở Nugabest trên đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.

Trong căn phòng có diện tích 40 m², kê 8 chiếc giường massage, nhiều người cao tuổi lần lượt xếp hàng theo thứ tự. Trong thời gian chờ đợi, mọi người được nghe quảng cáo về công ty và các thiết bị chăm sóc sức khỏe. Nhân viên công ty lăng xê các sản phẩm làm tiêu tan bệnh tật, trẻ hóa đẹp như diễn viên Hàn Quốc… khiến nhiều người mê mẩn. Rồi số lượng sản phẩm có hạn, phải đăng ký trước, mua sớm giá sẽ rẻ hơn, càng về sau giá càng đắt, thậm chí không có hàng để bán.

Hằng ngày, rất đông người đến chờ nằm máy và nghe giới thiệu sản phẩm (trước cửa Trung tâm Happy Dream, đường Phan Huy Ích, thành phố Lạng Sơn)

Đến lượt mình nằm máy, tôi được các nhân viên ở đây ân cần hỏi han, tư vấn sức khỏe và đưa ra những liệu trình phù hợp để điều trị bệnh bằng các loại máy ở đây. Tuy nhiên, tôi “ngã ngửa” khi biết giá trị của 1 chiếc máy massage ở đây là 70 triệu đồng; một chiếc thảm dệt thổ cẩm có giá 6,8 triệu đồng.

Tương tự, thâm nhập cơ sở Happy Dream trên đường Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, chúng tôi cũng thấy nhân viên ở đây “lăng xê” công dụng của thảm nhiệt, máy massage, cùng một số sản phẩm khác. Thêm nữa, họ còn đưa các chính sách được hưởng khi tham gia chương trình. Đáng chú ý là khách hàng mời được nguời tham gia sẽ được tặng quà khuyến mại “tốt cho sức khỏe” như: vòng tay, vòng cổ bằng đá…(nếu đi nằm máy đều cả tuần sẽ được tặng 1 viên đá).

     Hiệu quả của sản phẩm tới đâu?

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 4 cơ sở chăm sóc sức khỏe hoạt động theo phương thức như trên ở các phường: Vĩnh Trại, Chi Lăng và Tam Thanh. Sản phẩm mà các cơ sở này giới thiệu chủ yếu là máy massage, thảm nhiệt có xuất xứ từ Hàn Quốc, khách hàng phần đa là người trung, cao tuổi.

Điểm chung của các cơ sở này là không bày bán mà chỉ giới thiệu sản phẩm để bán hàng. Tại các trung tâm này sẽ cố gắng mời càng nhiều càng tốt khách hàng đến nằm thử giường massage, không những miễn phí hoàn toàn mà còn có quà tặng cho các khách hàng nằm đều đặn hoặc giới thiệu được nhiều người khác đến cùng nằm. Khi những khách hàng này nằm cảm thấy tốt, chất lượng sẽ mua giường hoặc giới thiệu người đến mua giường của công ty. Nói cách khác, cách thức bán hàng của họ là mượn chính khách hàng để quảng cáo cho sản phẩm của mình.

Việc nằm máy massage chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, chứ không phải là phương pháp để chữa bệnh. (Người đến nằm máy massage tại Nugabest, đường Lý Thường Kiệt, thành phố Lạng Sơn)

Bà Hoàng Thị Kim Đào, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế cho biết: Các loại giường massage, thảm nhiệt không nằm trong danh mục trang thiết bị y tế. Các cơ sở kinh doanh loại thiết bị này không được sở cấp giấy phép và cũng không thuộc quyền quản lý của sở.

Theo tìm hiểu, các loại máy móc trên chỉ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe chứ không có tác dụng làm tiêu tan bệnh tật như các cơ sở đã “lăng xê”. Tính năng các loại máy đó cũng chỉ dừng lại massage thư giãn, tăng sự điều hòa khí huyết và làm giảm triệu chứng mệt mỏi, đau nhức.

     Cần tăng cường quản lý

Qua tìm hiểu của chúng tôi, các cơ sở nêu trên hoạt động liên tục từ khoảng 7 giờ sáng cho đến khoảng 16 giờ 30 chiều cùng ngày. Việc hoạt động liên tục, thâu trưa, cộng thêm việc tổ chức các trò chơi, hô khẩu hiệu đã phần nào gây mất trật tự ở các khối phố. Thêm nữa, các cơ sở này thường chỉ thuê địa điểm để hoạt động trong một thời gian ngắn,  nhiều người sau khi mua sản phẩm nếu bị lỗi hoặc hỏng thì không biết liên hệ với ai. Bà Đỗ Ngọc Mai, đường Phan Huy Chú, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn kể: Trước đây tôi mua một đai massage trong một cơ sở chăm sóc sức khỏe trên địa bàn thành phố (không nhớ tên cơ sở), nhưng sau đó, cơ sở này chuyển đi chỗ khác, chiếc đai bị hỏng, tôi không tìm được địa chỉ để sửa chữa nó.

Chúng tôi nhận thấy công tác quản lý hoạt động của các cơ sở này chưa được quan tâm đúng mức, thậm chí có phần lơ là. Đơn cử, hồi tháng 3/2018, sau khi thâm nhập thực tế tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe nêu trên, chúng tôi đã làm việc với chính quyền một số phường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Câu trả lời chúng tôi nhận được là họ mới chỉ biết tin khi phóng viên cung cấp. Ngay sau đó, UBND một số phường mới thành lập đoàn kiểm tra, đơn cử như tại phường Chi Lăng.

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng cho biết: Kết quả kiểm tra cho thấy, nhân viên cơ sở Happy Dream không phải người địa phương, họ đến thuê nhà làm việc nhưng không đăng ký tạm trú; giá của các sản phẩm cũng không được niêm yết… UBND phường đã đề nghị cơ sở phải thực hiện đầy đủ các nội dung này. Còn về chất lượng của các sản phẩm do chưa thành lập được đoàn kiểm tra  nên chưa thẩm định được.

Thiết nghĩ, các cấp, ngành và lực lượng chức năng trong toàn tỉnh nói chung, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn nói riêng cần làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn. Nếu phát hiện có cơ sở, dịch vụ kinh doanh hoạt động không minh bạch, biểu hiện nghi vấn cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng trăm câu lạc bộ của người cao tuổi, thuộc nhiều loại hình hoạt động như thể thao, văn nghệ, cờ tướng, khiêu vũ… Trong đó, thành phố Lạng Sơn là nơi có số lượng câu lạc bộ nhiều hơn cả. Ngoài ra tại thành phố cũng đã có nhiều sân chơi, bãi tập để người cao tuổi đi bộ, tập dưỡng sinh rèn luyện sức khỏe. Việc vận động thân thể sẽ giúp mọi người, nhất là người cao tuổi nâng cao sức khỏe, tránh được bệnh tật, chứ không nhất thiết phải nằm một chỗ trên máy massage, thảm nhiệt…
NHÓM PV