Thứ bảy,  17/08/2019

Nâng cao chất lượng giám định y khoa

(LSO) – Thời gian qua, Trung tâm Giám định Y khoa (GĐYK) tỉnh luôn tăng cường nâng cao chất lượng công tác giám định y khoa, góp phần thực hiện tốt công tác giám định cho các đối tượng, không để tồn đọng hồ sơ.

Trung tâm GĐYK tỉnh hiện có 6 bác sỹ, 2 kỹ thuật viên, 1 y sỹ. Trong 9 tháng năm 2018, trung tâm đã thực hiện giám định cho 708 trường hợp thuộc 9 nhóm đối tượng, trong đó: khám giám định khuyết tật cho 129 người, khám nghỉ chế độ cho 49 trường hợp… Tất cả các trường hợp trên đều được thực hiện đúng quy trình, quy định, không có sai sót cũng như các khiếu nại, vượt khả năng chuyên môn chuyển lên cơ quan giám định y khoa cấp trên.

Bác sĩ Trung tâm Giám định y khoa tỉnh kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân

Ðể hoàn thiện và nâng cao chất lượng giám định y khoa nói chung và công tác giám định cho các đối tượng chế độ chính sách nói riêng, Sở Y tế đã kiện toàn Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh và tăng số lượng giám định viên chuyên khoa lên 37 người. Ðiều này đã tạo hành lang pháp lý cho công tác giám định y khoa phát huy vai trò, năng lực của hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh trong các trường hợp chẩn đoán, đảm bảo công bằng, khách quan, không để xảy ra tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Hiện nay, trung tâm đã có đầy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu cơ bản trong công tác khám sức khỏe tuyển dụng, khám sức khỏe lái xe, khám sức khỏe định kỳ. Đối với các giám định yêu cầu đòi hỏi kỹ thuật cao, đơn vị liên hệ chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chuyển gửi các trường hợp cần thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán đảm bảo chất lượng và độ chính xác tuyệt đối như: chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp điện não đồ, điện tâm đồ…

Đồng thời, Trung tâm GĐYK thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, công khai hoá các thủ tục cũng như việc thu các loại phí giám định theo quy định. Năm 2018, trung tâm đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ bệnh nhân đạt hiệu quả, giúp tăng cường khả năng lưu trữ, tránh thất lạc hồ sơ của từng đối tượng. Anh Triệu Văn Đức, thôn Thịnh Hòa, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng cho biết: “Tôi đi khám định thương tật, được các cán bộ trung tâm hướng dẫn tận tình, nên thời gian khám giám định nhanh, cho kết quả chính xác, tôi thấy hài lòng”.

Đặc biệt, trung tâm luôn chú trọng đến công tác chuyên môn, 9 tháng năm 2018, đơn vị đã tạo điều kiện cho giám định viên trung tâm tham dự 1 lớp tập huấn về công tác giám định y khoa tại Hà Nội; phối hợp với Hội đồng GĐYK tổ chức khám được 7 lần, trong đó, 2 lần Hội đồng GĐYK trực tiếp đến nhà bệnh nhân bị bệnh bại liệt, bệnh nhân có vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần để  khám và đưa ra kết luận xác định bệnh, tật, dị dạng, dị tật, mức độ suy giảm khả năng lao động để các cơ quan chức năng có cơ sở giải quyết cho các đối tượng hưởng chế độ, chính sách.

Bác sĩ Lương Cẩm Phong, Giám đốc Trung tâm GĐYK tỉnh cho biết: “Giám định y khoa là một hoạt động đặc thù, liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân, vì vậy cần độ chính xác cao. Ðể tránh sai sót xảy ra đòi hỏi trong quá trình giám định, hội đồng phải tuân thủ đúng các quy trình từ khâu tiếp nhận xử lý hồ sơ đến việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn nhằm đảm bảo tất cả các đối tượng đều được giải quyết đúng thời gian. Bên cạnh đó, phải thường xuyên cập nhật các văn bản, quy định, hướng dẫn mới trong công tác GĐYK để kịp thời tham mưu cho các thành viên trong hội đồng thực hiện”.

Trong thời gian tới, trung tâm  tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy trình giám định, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của các thành viên trong hội đồng giám định nhằm khám, giám định đúng đối tượng, đúng bệnh và mức độ bệnh tật, qua đó, bảo đảm công bằng, chính xác trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

9 nhóm đối tượng của Trung tâm giám định y khoa bao gồm: khám sức khỏe lái xe; khám sức khỏe tuyển dụng; khám sức khỏe định kỳ và khám sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm; khám theo yêu cầu; khám chất độc hóa học; khám nghỉ chế độ; khám khuyết tật; khám tuất; khám tai nạn lao động; khám thương binh.
TRIỆU THÀNH