Thứ bảy, 20/07/2019

Ngăn chặn dịch quai bị ở Lào Cai

Ngày 27-10, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho biết, đã khống chế, ngăn chặn được dịch quai bị bùng phát ở địa phương, không để lây lan ra diện rộng.

Trước đó, từ ngày 5-10, dịch bệnh quai bị bùng phát ở hai xã Xuân Hòa và Bảo Hà, làm 120 em học sinh, độ tuổi từ 11-15 của Trường PTDT bán trú xã Xuân Hòa và Trường PTDT bán trú xã Bảo Hà bị mắc bệnh

Ngay khi dịch bệnh quai bị bùng phát, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bảo Yên phối hợp với chính quyền địa phương cung cấp khẩu trang y tế và nước muối pha loãng để vệ sinh răng miệng, chỉ đạo các trường cho học sinh bị bệnh nghỉ học để tránh lây lan, đồng thời triển khai công tác phòng, chống bệnh quai bị như vệ sinh trường lớp, cách ly lớp có học sinh bị bệnh, không để các em tham gia các hoạt động tập thể, tuyên truyền để học sinh tự giác vệ sinh cá nhân và tránh tiếp xúc với các bạn đã mắc bệnh. Bà Phạm Thị Kiều, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Bảo Yên cho biết, đến ngày 27-10, đã có 104 học sinh khỏi bệnh, hiện còn 13 học sinh mắc bệnh đang được cách ly và điều trị tại nhà.

Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng huyện Bảo Yên hướng dẫn học sinh cách phòng, chống dịch quai bị.

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bảo Yên đã tổ chức các tổ công tác xuống các thôn bản và trường học có người bị bệnh tổ chức phun thuốc khử trùng, tiêu độc; bên cạnh đó, tuyên truyền vận động người dân đưa trẻ em từ 15 tháng tuổi trở lên đi tiêm phòng bệnh quai bị.

Theo Trung tâm y tế dự phòng Bảo Yên, quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus quai bị gây ra. Nguyên nhân gây bệnh là do bị nhiễm virus quai bị mà cơ thể chưa có miễn dịch với loại virus này. Do vaccine phòng bệnh quai bị không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên cán bộ y tế tăng cường vận động, kêu gọi người dân nâng cao ý thức cho trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh quai bị.

Theo Nhandan