Thứ tư, 26/06/2019

Đồn Biên phòng Na Hình: Hiệu quả chương trình kết hợp quân – dân y

(LSO) – Những năm qua, cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới và phụ trách địa bàn 3 xã: Thanh Long, Thụy Hùng và Trùng Khánh (huyện Văn Lãng), Đồn Biên phòng Na Hình còn làm tốt công tác khám, cấp thuốc, chữa bệnh miễn phí, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn.

Để thực hiện chương trình kết hợp quân – dân y thiết thực, hiệu quả, Quân y đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với trạm y tế các xã tổ chức khám chữa bệnh cho người dân, kết hợp tuyên truyền trong nhân dân. Nội dung tập trung vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, từ bỏ hủ tục cúng bái khi ốm đau, hướng dẫn cách phòng và tránh một số bệnh thông thường. Qua những lần Quân y đồn tổ chức thăm khám, nếu phát hiện người dân mắc bệnh nhẹ thì phát thuốc uống, điều trị tại nhà; trường hợp có biểu hiện nặng, hướng dẫn người bệnh đến trạm y tế chữa trị hoặc giới thiệu lên tuyến trên.

Cán bộ Quân y Đồn Biên phòng Na Hình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Thanh Long

Chị Lý Thị Oanh, Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Trùng Khánh cho biết: Sự thiếu thốn về trang thiết bị y tế, đội ngũ bác sỹ tại các trạm khiến cho việc thăm khám, phát hiện, điều trị bệnh cho người dân gặp khó khăn. Vì vậy, hoạt động thiết thực của Quân y Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã góp phần chăm sóc, cải thiện sức khỏe cho nhân dân.

Thực hiện khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc anh em là ruột thịt” cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình không chỉ hỗ trợ bà con trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo mà còn thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho người dân mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Trong 10 tháng năm 2018, Quân y đồn đã phối hợp với y tế cơ sở khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho 27 thanh niên; khám, cấp thuốc miễn phí cho 140 người dân, với trị giá tiền thuốc trên 5 triệu đồng; phối hợp tiêm chủng mở rộng cho 106 phụ nữ và trẻ em; xây dựng và củng cố 10 nhóm thuốc nam tại trạm y tế các xã: Trùng Khánh, Thụy Hùng. Thực hiện chương trình hành trình tháng 3 biên giới, Quân y đồn đã tham gia cùng Quân y BĐBP tỉnh, Trung tâm Y tế, Đoàn Thanh niên huyện Văn Lãng và Đoàn Thanh niên huyện Bình Gia tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 150 người dân tại xã Trùng Khánh với tổng trị giá 30 triệu đồng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1990 – 1/10/2018), đơn vị đã tổ chức 2 đợt khám, cấp thuốc miễn phí cho 199 lượt người cao tuổi trên địa bàn với tổng trị giá 9,5 triệu đồng.

Ông Phù Văn Lọn, thôn Bản Tát, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết: Tôi đã có tuổi, qua kiểm tra theo dõi sức khỏe, phát hiện huyết áp cao, những khi thấy trong người khó chịu, tôi thường đến nhờ Quân y Đồn Biên phòng Na Hình kiểm tra sức khỏe, lần nào cũng được thầy thuốc biên phòng khám, cấp thuốc, dặn dò tận tình. Đồng thời còn tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách phòng tránh dịch bệnh, người dân chúng tôi được chăm sóc sức khỏe chu đáo, ai cũng đều biết ơn cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Thực hiện phong trào “Đơn vị quân y 5 tốt”, “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác”, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, nâng cao chất lượng chăm sóc, khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ, nhờ đó, quân số khoẻ của đơn vị luôn đạt tỷ lệ trên 99% trở lên. Thiếu tá Đặng Văn Quỳnh, cán bộ Quân y Đồn Biên phòng Na Hình cho biết: Thời gian tới, rất mong các cấp, ngành quan tâm đầu tư hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc chữa bệnh để phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các xã biên giới. Qua đó, tạo sự đồng thuận đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

NÔNG ĐÌNH QUANG