Thứ ba, 23/07/2019

Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điều trị ung bướu


Lãnh đạo hai bên ký thoải thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế Pháp.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác Y tế, sáng 3-11, tại Hà Nội, Bệnh viện K (Bộ Y tế) và Viện Curie (Cộng hòa Pháp) tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực điều trị ung bướu.

Tham dự lễ ký, có Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế Pháp Agnes Buzyn, cùng đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và tập thể cán bộ hai bên.

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ về đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực ung bướu; thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo và tổ chức chăm sóc người bệnh; tổ chức thường xuyên, mỗi năm một lần các hội nghị chuyên đề và buổi thảo luận về chủ đề tổ chức bệnh viện, quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, cũng như cùng nhau xây dựng ấn phẩm, tài liệu khoa học; tổ chức trao đổi thông tin, cuộc họp nghiên cứu, giảng dạy có thể tiến hành trực tuyến khi công nghệ cho phép. Những sự kiện này có thể được tổ chức tại thủ đô Paris hoặc Hà Nội.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Ung thư quốc gia cho biết: Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa trong lĩnh vực ung thư, tiền thân là Viện Curie Đông Dương (được thành lập ngày 19-10-1923, tại Hà Nội). Ngay trong những ngày đầu thành lập Viện, nhà khoa học Marie Curie đã góp công trong việc cung cấp những tuýp radium từ Pháp về Viện để điều trị cho người bệnh.

Kể từ ngày thành lập đến nay, mặc dù có nhiều tên gọi khác nhau nhưng tên nhà khoa học Marie Curie mãi mãi là một phần lịch sử quan trọng, đầy tự hào của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bệnh viện K. Trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và phát trển, bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của nước bạn, từ việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đến công tác đào tạo chuyên môn sâu như đào tạo bác sĩ nội trú, thạc sĩ, tiến sĩ cho bệnh viện…

GS, TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, các bác sĩ ở Bệnh viện K được đào tạo đều đã trở thành những chuyên gia y tế hàng đầu ngành ưng bướu của Việt Nam hiện nay. Do vậy, với việc ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực điều trị ung bướu sẽ tiếp tục mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie, đối với sự nghiệp phòng chống ung thư tại Việt Nam thời gian tới.

Theo Nhandan