Thứ tư, 26/06/2019

Sử dụng thuốc không kê đơn: Ẩn họa khôn lường

LSO-Hiện nay, tình trạng tự ý kê đơn, mua bán thuốc, nhất là thuốc kháng sinh diễn ra phổ biến và tràn lan trên cả nước, trong đó, Lạng Sơn không phải ngoại lệ. Theo các chuyên gia y tế, sử dụng thuốc không kê đơn không chỉ gây hại cho sức khỏe người bệnh mà còn làm gia tăng tình trạng kháng thuốc, gây nên biến chứng cực kỳ nguy hiểm.


Bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh kê đơn, hướng dẫn bệnh nhân mua thuốc
đúng thành phần để sử dụng an toàn

Trong vai một người bị đau răng, phóng viên Báo Lạng Sơn vào một hiệu thuốc trên đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn hỏi mua thuốc.

Tại đây, sau khi nghe bệnh nhân trình bày các triệu chứng và nhìn bằng mắt thường, người bán thuốc “phán” luôn: bị viêm chân răng! Bởi theo người bán thuốc lý giải, nếu lợi bị sưng mà không phải do sâu răng thì chỉ có thể là bị viêm chân răng.

Thế rồi ngoài việc hướng dẫn cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau, người bán thuốc chỉ định cho bệnh nhân dùng 5 loại thuốc khác nhau để giảm phù nề, sưng lợi, kháng viêm…

Thấy bệnh nhân ngập ngừng, người bán thuốc chỉ định luôn: Anh cứ mua “tạm” 3 ngày thuốc, nếu không đỡ ra “cắt” thuốc tiếp!

Cũng tại hiệu thuốc này, chị Lê Thị Thu, người dân xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, vào hỏi mua thuốc đau đầu do bị viêm xoang.

Ngay lập tức, người bán hàng tìm trên kệ và lấy ra hộp thuốc kháng sinh Levopin để ra trước mặt khách hướng dẫn: Viêm xoang bác phải uống thuốc kháng sinh và phải uống thêm cả thuốc kháng viêm, chống phù nề. Bệnh xoang này, chỉ có thể dùng loại kháng sinh này là chuẩn nhất. Thuốc Levopin này lại tiện, mỗi ngày uống một viên, mỗi đợt điều trị chỉ cần 5 ngày là đỡ ngay. Người bán cứ thế kê đơn mà không hỏi người bệnh có tiểu sử dị ứng với thuốc dạng này không


Bệnh nhân được các y, bác sỹ bệnh viện cho uống thuốc theo đơn tại bệnh viện

Dược sỹ Lý Thanh Tâm, Phó trưởng khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, việc người dân tự ý sử dụng thuốc theo thói quen hoặc theo lời người quen khi có các dấu hiệu của bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp trở nên phổ biến.

Tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh không những không khỏi bệnh, chi phí tốn kém mà còn có thể dẫn đến nhiều tác hại ngoài mong muốn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng như sốc phản vệ, dị ứng thuốc…

Đặc biệt, đối với thuốc kháng sinh, việc tự ý sử dụng kháng sinh không có đơn của bác sỹ có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng tăng.

Ngoài ra, đối với một số đối tượng có tiền sử dị ứng thuốc, suy gan, suy thận hoặc mắc các bệnh mạn tính khác… việc tự ý sử dụng thuốc có thể làm cho những bệnh đó nặng thêm hoặc có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã điều trị, xử lý 38 ca sử dụng thuốc không theo quy định. Trong đó nhóm dùng thuốc khác sinh chiếm đến 80%, tiếp theo là nhóm giảm đau, chống viêm nhiễm…

Theo các chuyên gia y tế, không chỉ ở các vùng quê mà ngay tại thành phố, dân trí cao người dân vẫn có thói quen tự mua thuốc sử dụng do tâm lý ngại đến bệnh viện. Mặc dù, trên mỗi tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm với thuốc luôn có dòng chữ “Thuốc bán theo đơn” để phân biệt các loại thuốc phải có chỉ định của bác sĩ mới được bán và sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay việc mua, sử dụng thuốc một cách quá dễ dàng khiến thuốc trở thành một loại hàng hóa bình thường.

Theo dược sỹ Tâm, để đảm bảo sức khỏe bản thân, trước hết người dân phải tự ý thức được tình trạng sức khỏe của mình, trang bị cho mình kiến thức cơ bản về những bệnh thông thường để có biện pháp bảo vệ sức khỏe không dùng đến thuốc.

Nếu thực sự có những dấu hiệu bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời, tránh tự ý sử dụng thuốc, hoặc tham vấn những người không có chuyên môn về y tế.

HOÀNG CƯỜNG