Thứ sáu,  26/02/2021

Lạng Sơn: Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi

LSO-Hôm nay (7/12), Sở Y tế Lạng Sơn tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ 1-5 tuổi.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan và cán bộ y tế của 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về tình hình dịch sởi – rubellatrong cả nước; Kế hoạch số 154 ngày 19/11/2018 của UBND tỉnh về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – rubella  cho trẻ 1-5 tuổi; cách thức điều tra, lập danh sách đối tượng; tổ chức tiêm chủng, thực hiện rà soát, theo dõi và tiêm vét, tiêm bổ sung các đối tượng chưa được tiêm.

Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ được thực hiện trong tháng 11 và tháng 12/2018 trên địa bàn toàn tỉnh đối với đối tượng trẻ em từ 1-5 tuổi. Dự kiến số lượng trẻ em từ 1-5 tuổi trong toàn tỉnh vào khoảng 54.360 trẻ được tiêm miễn phí 1 mũi vắc xin sởi – rubella.

Để đạt được mục tiêu trên 95% trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin sởi – rubella, Sở Y tế đề nghị các cơ quan, ban, ngành có liên quan phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, quy mô của chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella, qua đó vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

Đồng thời, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện; các đơn vị y tế của 11 huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm các hướng dẫn chuyên môn trong triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến hết tháng 11/2018, toàn tỉnh có 2 trường hợp nghi ngờ mắc sởi, 18 trường hợp nghi ngờ mắc rubella.

Bệnh sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút sởi – rubella gây ra, có thể gây các biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ em.

TRIỆU THÀNH