Thứ bảy,  27/02/2021

Tuyên truyền, đào tạo về hiến ghép tạng tại Lạng Sơn

LSO-Sáng nay (15/12/2018), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người phối hợp với Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn tổ chức chương trình tuyên truyền, đào tạo về hiến ghép tạng. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng gần 200 người là cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên các cơ sở y tế, cán bộ hội chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh và đội ngũ giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn.


Các đại biểu tham dự chương trình tuyên truyền, đào tạo hiến ghép tạng

Tại chương trình, các chuyên gia của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người đã thông tin nhanh về thực trạng hiến tạng, nhu cầu ghép tạng và thành tựu ghép tạng của nước ta hiện nay. Theo đó, tính đến hết ngày 13/12/2018, toàn quốc có 19.587 người đăng ký hiến tạng; toàn quốc có 19 đơn vị ghép tạng; tính đến hết ngày 30/8/2018, toàn quốc có 3.378 ca ghép tạng (trong đó ghép thận 3.223 ca; ghép tim 26 ca; ghép gan 125 ca…).


Toàn cảnh chương trình tuyên truyền, đào tạo về hiến ghép tạng

Tiếp đó, các giáo sư, tiến sĩ đến từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người đã truyền đạt các kiến thức như: Vai trò của hệ thống Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác vận động hiến tặng mô, tạng; quyền lợi của người hiến tặng mô, tạng; quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép tạng tại Việt Nam; chết não và hiến tạng từ người chết não; các chỉ định ghép gan, ghép thận, ghép tim, ghép phổi…

Cùng với đó, các đại biểu tham dự được các chuyên gia giải đáp những ý kiến vướng mắc, bất cập có liên quan đến chương trình.

ĐĂNG THÙY