Thứ năm,  21/11/2019

Trung tâm y tế Bắc Sơn: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

(LSO) – Với phương châm “nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thu dung người bệnh vào viện”, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm Y tế (TTYT) Bắc Sơn đã thường xuyên nâng cao chất lượng chuyên môn, tích cực rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

TTYT huyện Bắc Sơn là bệnh viện hạng II có 180 giường bệnh với 16 khoa phòng chức năng (5 phòng chức năng, 11 khoa lâm sàng và cận lâm sàng), đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ bệnh viện có 160 người, trong đó có 29 bác sỹ, 38 điều dưỡng, 16 nữ hộ sinh, 11 kỹ thuật viên và 10 cán bộ dược. Thực hiện lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, TTYT Bắc Sơn đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ bằng việc cử cán bộ đi đào tạo các chuyên khoa sâu như: nội khoa, tai mũi họng, sản khoa.

Bên cạnh đó, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh luôn được quan tâm. Năm 2018, trung tâm đã tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp; qua đó, 100% cán bộ, y bác sỹ và nhân viên y tế nghiêm túc thực hiện. Cùng với đó triển khai  “góc truyền thông” tại 11 khoa lâm sàng và cận lâm sàng với nhiều hình ảnh, thông tin về cách sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc bệnh nhân hợp lý. Đồng thời, tổ chức họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện để lắng nghe những ý kiến của bệnh nhân; kịp thời giải quyết các ý kiến phản ánh thông qua hòm thư góp ý và số điện thoại đường dây nóng của đơn vị đã tạo niềm tin và hình ảnh tốt của trung tâm trong lòng người bệnh.

TTYT Bắc Sơn tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật sa tử cung từ Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên

Nhờ đó, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng cao. Bác sĩ Bùi Huynh Định, Phó giám đốc TTYT huyện cho biết: Năm 2018, trung tâm đã khám 68.976 lượt người, điều trị nội trú cho 11.969 lượt bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 13.644 lượt bệnh nhân. Ban Giám đốc luôn sát sao chỉ đạo cán bộ y tế tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các quy trình chuyên môn, kỹ thuật, phát huy vai trò làm chủ tập thể, nêu cao tinh thần trách nhiệm bản thân. Do vậy, tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh năm 2018 được nâng lên 93% (so với 92,7% năm 2017).

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, trung tâm cũng đã thực hiện tốt việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh theo Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế, tạo điều khiện thuận lợi nhất cho bệnh nhân. Việc cải tiến quy trình khám, chữa bệnh được thực hiện đồng bộ và toàn diện, góp phần giảm ùn tắc và chờ đợi trong xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. Anh Dương Hữu Tiến, thôn Pù Dạ, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn cho biết: Tôi bị bỏng đùi và 2 chân, đến điều trị ở TTYT Bắc Sơn thấy yên tâm vì các thủ tục nhập viện và xét nghiệm được hoàn thiện nhanh chóng, các y, bác sỹ quan tâm, chăm sóc chu đáo, đến nay, sức khoẻ đã tốt hơn rất nhiều.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, công tác giám sát, phòng chống dịch được thực hiện hiệu quả, TTYT Bắc Sơn là 1 trong 2 đơn vị trên địa bàn tỉnh xếp loại xuất sắc trong công tác y tế dự phòng năm 2018. Không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện, việc giám sát dịch bệnh được thực hiện 20/20 xã, thị trấn trên địa bàn. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai thực hiện có hiệu quả. Số trẻ tiêm đủ miễn dịch cơ bản đạt 98,7% (tăng 5,4% so với năm 2017); tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm xuống còn 17,7%…

Coi người bệnh như người thân của mình là phương châm, là nguyên tắc làm việc mà TTYT Bắc Sơn đã quán triệt trong đội ngũ cán bộ, viên chức toàn đơn vị. Nhờ vậy, y đức và chất lượng khám chữa bệnh tại đây ngày càng được nâng lên rõ rệt, từng bước củng cố niềm tin, ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh cũng như nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn.

TRIỆU THÀNH