Thứ sáu,  05/06/2020

Bảo hiểm y tế – Thêm nguồn lực hỗ trợ cho người nhiễm HIV

(LSO) – Không còn được tài trợ kinh phí khám, xét nghiệm và cấp miễn phí thuốc ARV khiến nhiều người nhiễm HIV/AIDS lo lắng vì không thể đủ nguồn tài chính để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, theo chính sách bảo hiểm, từ tháng 5/2019, bảo hiểm y tế (BHYT) trở thành nguồn chi trả chính điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Trước đây, hầu hết người nhiễm HIV/AIDS đều được điều trị bệnh miễn phí từ các nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế và kinh phí của nhà nước. Tuy nhiên, theo lộ trình, các tổ chức quốc tế đã cắt giảm và ngừng nguồn tài trợ vào cuối năm 2018.

Do đó, để  bảo đảm việc điều trị HIV/AIDS nói chung và điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV nói riêng, Chính phủ đã xác định BHYT là giải pháp bền vững. Theo đó, BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT.

Cán bộ Phòng khám ngoại trú ARV thuộc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc tư vấn về lợi ích của khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn

Trong thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với ngành y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) giải quyết tốt mọi quyền lợi về KCB BHYT cho những người có thẻ BHYT nói chung, đặc biệt là những người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, BHXH tỉnh tổ chức ký hợp đồng KCB BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS đối với 6 cơ sở y tế trên địa bàn đủ điều kiện theo quy định, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trung tâm y tế các huyện: Cao Lộc, Văn lãng, Tràng Định, Lộc Bình và Hữu Lũng.

Thạc sĩ Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Ngay khi có chủ trương của BHXH Việt Nam về chi trả kinh phí KCB liên quan đến HIV/AIDS bằng quỹ BHYT, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động người nhiễm HIV/AIDS, tham gia BHYT từ năm 2016, để được hưởng các quyền lợi liên quan đến KCB BHYT.

Hiện nay, các cơ sở KCB đã tổ chức khám, cấp thuốc định kỳ cho bệnh nhân HIV điều trị theo đúng phác đồ, toàn bộ chi phí KCB đối với bệnh nhân nhiễm HIV, bao gồm cả thuốc ARV đều đã được thanh toán từ quỹ BHYT. Đối với các trường hợp cần phải chuyển lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để làm các xét nghiệm CD4, đo tải lượng vi rút HIV hoặc xét nghiệm khẳng định HIV dương tính, BHXH tỉnh đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện các thủ tục để thanh toán theo chế độ BHYT cho các trường hợp bệnh nhân cần phải thực hiện xét nghiệm đó.

Ông Nông Văn Hoan, Trưởng Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh cho biết: Ngày 18/6/2019, Sở Y tế có công văn số 941 hướng dẫn các cơ sở KCB thực hiện thủ tục thanh toán hỗ trợ của quỹ toàn cầu mua thẻ BHYT và phần cùng chi trả thuốc ARV cho các bệnh nhân có thẻ BHYT. Theo các nội dung nói trên, những người đã có thẻ BHYT được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định. Những trường hợp chưa có thẻ BHYT sẽ được quỹ toàn cầu hỗ trợ mua thẻ BHYT. Chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cũng được quỹ toàn cầu thanh toán cho cơ quan BHXH, người bệnh không phải cùng chi trả đối với khoản chi này.

Theo quy định hiện nay, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người nhiễm HIV là người nghèo, người dân tộc thiểu số,… được BHYT chi trả 100% chi phí KCB. Mức chi trả cho người cận nghèo, người đã nghỉ hưu là 95% và cho các đối tượng khác là 80%. Như vậy, người nhiễm HIV chỉ phải chi trả tối đa là 20% tiền KCB. Tham gia BHYT, người nhiễm HIV/AIDS sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích trong nhiều dịch vụ y tế như: khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, mua thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội…

Y sĩ Bế Thị Giang, cán bộ phụ trách chương trình HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Trung tâm đã đẩy mạnh công tác truyền thông nên đến nay, 419 bệnh nhân đang quản lý, điều trị tại đây đều có thẻ BHYT.

Là bệnh nhân đã điều trị thuốc ARV nhiều năm tại Phòng khám ngoại trú ARV thuộc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, anh N.V.H (thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc) chia sẻ: Tôi điều trị bằng thuốc ARV nhiều năm nay theo các kênh viện trợ, sức khỏe rất tốt. Nay các kênh viện trợ không còn nhưng Nhà nước tạo điều kiện cho bệnh nhân được KCB theo kênh BHYT. Đây thực sự là niềm vui đối với những người nhiễm HIV như chúng tôi.

Tính đến ngày 31/5/2019, số người nhiễm HIV/AIDS hiện còn sống trên địa bàn tỉnh là gần 900 người, trong đó có 700 người đang điều trị ARV. Trong đó từ khoảng giữa tháng 3/2019, tại các cơ sở KCB đã triển khai khám và cấp thuốc cho người bệnh nhiễm HIV có thẻ BHYT. Tính đến nay, trong hơn 3 tháng đã có trên 1.000 lượt bệnh nhân nhiễm HIV được khám và cấp thuốc theo chế độ BHYT, với tổng số tiền đề nghị thanh toán trên 200 triệu đồng.

Để tiến tới 100% người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT, thời gian tới, các cấp, ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông sâu rộng về giá trị thẻ BHYT cho người nhiễm HIV. Qua đó, bản thân người nhiễm HIV và gia đình người bệnh cần ý thức và thấy rõ những lợi ích mà BHYT đem lại. Đặc biệt, khi các nguồn tài trợ không còn duy trì nữa thì việc áp dụng chính sách BHYT đối với bệnh nhân nhiễm HIV thực sự là một giải pháp hữu hiệu.

THANH HUYỀN