Thứ ba,  11/08/2020

Phòng khám bác sĩ gia đình: Mô hình mới, hiệu quả thiết thực

(LSO) – Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) là mô hình bác sĩ lập hồ sơ theo dõi sức khỏe thường xuyên cho từng hộ gia đình trên địa bàn quản lý. Việc phát triển các phòng khám này giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, mô hình phòng khám BSGĐ đã đem lại lợi ích thiết thực.

Thực hiện Quyết định số 935/QĐ-UBND ngày 25/5/2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc Phê duyệt đề án Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2017 – 2020; năm 2018, Sở Y tế đã triển khai thí điểm công tác khám, lập hồ sơ sức khỏe tại xã Quảng Lạc (thành phố Lạng Sơn) và xã Gia Cát (huyện Cao Lộc).

Sau khi triển khai, mô hình này đã đem lại kết quả thiết thực. Từ năm 2018 thí điểm mô hình này, Trạm Y tế xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn đã khởi tạo được 4.617/4.998 hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên hệ thống quản lý phần mềm, đạt 92,38 %.  Trong đó, các y sỹ, bác sỹ tổ chức khám sàng lọc lập 4.160/4.998 hồ sơ sức khỏe theo mô hình BSGĐ, đạt 83,23%; lập hồ sơ quản lý 58 trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp và cấp thuốc điều trị hằng tháng tại xã. Ngoài ra, Trạm Y tế xã cũng bước đầu triển khai hoạt động khám sàng lọc bệnh nhân đái tháo đường tại cơ sở.

Người dân xã Gia Cát, huyện Cao Lộc đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã

Trạm Y tế xã Gia Cát, huyện Cao Lộc là một trong hai nơi tỉnh chọn làm thí điểm mô hình phòng khám BSGĐ. Năm 2018, Trạm Y tế xã đã khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho 1.146 hộ/1.146 gia đình, đạt 100%. Từ đầu năm 2019 đến nay có trên 4.000 lượt người dân đến khám sức khoẻ, đạt 78,26 % so với kế hoạch. Sau khi khám sàng lọc, Trạm Y tế xã đã tư vấn điều trị ngoại trú bệnh không lây nhiễm cho 7 bệnh nhân đái tháo đường và 84 bệnh nhân cao huyết áp. Người bệnh được khám và cấp phát thuốc hằng tháng.

Ông Hoàng Văn Việt, thôn Cổ Lương, xã Gia Cát bị bệnh cao huyết áp. Trước kia, ông thường phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám và lấy thuốc. Từ khi Trạm Y tế xã Gia Cát thực hiện mô hình BSGĐ, có cơ sở vật chất và bác sĩ khám bệnh, ông không còn phải đi xa nữa. Ông Hoàng Văn Việt chia sẻ: “Hơn nửa năm nay, tôi không phải đi xa để khám bệnh và lấy thuốc nữa. Giờ Trạm Y tế xã cũng khám, cấp thuốc mỗi tháng một lần rồi, khám ở gần vừa tiện lại không tốn thời gian đi lại. Sau thời gian điều trị, sức khoẻ tôi ổn định hơn”.

Bác sĩ Lâm Văn Khánh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Gia Cát cho biết: “Ở vùng nông thôn, mô hình phòng khám BSGĐ rất phù hợp. Người dân có điều kiện khám chữa bệnh định kỳ và gần nơi mình ở. Hơn nữa, mô hình giúp quản lý được những bệnh không lây nhiễm, sau khi khám sàng lọc cho người dân có thể hướng dẫn phương pháp điều trị, theo dõi tình hình và cấp thuốc hằng tháng cho người bệnh”. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong quá trình thực hiện như: thiếu nhân lực, cơ sở vật chất chưa thực sự hiện đại.

Với hiệu quả bước đầu của mô hình phòng khám BSGĐ mang lại và lợi ích lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cá nhân, ngoài hai mô hình điểm, hiện nay, Sở Y tế đã triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân tại huyện Văn Lãng và huyện Lộc Bình.

Bác sĩ Phạm Đức Cơ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế cho biết: “Phòng khám BSGĐ giúp khám, kiểm soát bệnh ở cơ sở và chuyển tuyến hợp lý. Để triển khai mô hình có hiệu quả, chúng tôi tiếp tục tăng cường truyền thông đến cho nhân dân, tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho y sỹ, bác sỹ. Đến hết năm 2019, tỉnh sẽ triển khai nhân rộng khám, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân 11/11 huyện, thành phố. Phấn đấu kết thúc năm 2019, tỷ lệ người dân được khởi tạo hồ sơ sức khỏe trên phần mềm đạt trên 95%, người dân được khám sàng lọc lập hồ sơ sức khỏe trên 85%”.

Phát triển mô hình phòng khám BSGĐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu theo hướng dự phòng, toàn diện và liên tục; giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, giảm tải bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh ở nơi gần nhất.

THÙY DUNG