Thứ bảy, 15/08/2020

Bệnh nhân gù nặng có cơ hội đứng thẳng

Bệnh nhân gù do viêm cột sống dính khớp có cơ hội thoát cảnh gù lưng nhờ kỹ thuật mới, nắn chỉnh biến dạng cột sống qua việc sử dụng bốn thanh rod.

Bệnh nhân gù nặng có cơ hội đứng thẳng

Tình trạng cột sống bị biến dạng của bệnh nhân.

 

Mới đây, khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn D (22 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng cột sống bị biến dạng rất lớn. Bệnh nhân chung sống với thân hình gù, nhìn về phía trước khó khăn. Tình trạng biến dạng của bệnh nhân ngày càng nặng mặc dù đã điều trị nội khoa nhiều năm.

Với biến dạng gù nặng cột sống làm gập cả thân mình, đi khuỳnh chân, mắt không nhìn được xa (chỉ nhìn thẳng xuống đất) gây khó khăn lớn cho vận động của bệnh nhân. Việc gù nặng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp, tiêu hóa của bệnh nhân do cột sống gù gập chèn ép lồng ngực và ổ bụng: Bệnh nhân hay bị đầy bụng, ăn khó tiêu, đau tức ngực, thi thoảng khó thở.

Những bệnh nhân bị gù nặng như trên nếu không được nắn chỉnh lại cột sống sẽ dễ dẫn đến suy hô hấp do tim, phổi bị chèn ép, vận động hạn chế… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù bằng kỹ thuật mới. Các bác sĩ sử dụng bốn thanh rod (hai thanh rod ngắn cố định từ đốt sống L2 đến L4, hai thanh rod dài cố định từ đốt sống T10 đến S1) thay vì sử dụng hai thanh rod như trước. Kíp phẫu thuật đã cắt một phần đốt sống L3 để nắn chỉnh biến dạng cột sống trong năm giờ phẫu thuật.

BS Lê Thanh Hùng, khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình cột sống, Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, kỹ thuật bốn thanh rod giúp cho quá trình nắn chỉnh biến dạng gù thuận lợi hơn và tăng thêm độ vững chắc cho cột sống sau khi nắn chỉnh. Bệnh nhân không có tổn thương thần kinh sau mổ. Bệnh nhân hồi phục nhanh, đi lại vận động tốt.

Bệnh nhân đã được cải thiện cuộc sống sau phẫu thuật.

 

Sau mổ, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt: cột sống được ưỡn trở lại, lồng ngực hết chèn ép nên bệnh nhân dễ thở, hết đau tức ngực, vận động dễ dàng, khi đi không phải cúi gằm xuống vì mắt đã nhìn được xa. Mặc dù vẫn phải theo dõi lâu dài nhưng chất lượng cuộc sống cải thiện đã mang đến niềm vui và hy vọng về một tương lai tốt đẹp cho bệnh nhân.

BS Hùng cho biết, viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm và cốt hóa các khớp và các dây chằng của cột sống. Gù cột sống là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh. Phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù do viêm cột sống dính khớp thực sự là một thách thức lớn do tình trạng cứng, chắc của cột sống, khó tính toán mức độ biến dạng cần nắn chỉnh và vị trí can thiệp vào cột sống để đạt được kết quả tốt. Bệnh nhân có mức độ gù lớn không thể nhìn thẳng được. Để nhìn đường khi đi bộ, người bệnh phải ngửa cổ, gấp khớp háng và khớp gối. Người bệnh tự ti về dáng vẻ bề ngoài của mình. Vì thế, phẫu thuật nhằm mục đích cải thiện tầm nhìn thẳng, giúp người bệnh dễ dàng khi đi lại và tự tin hơn.

Theo Nhandan