Thứ sáu,  21/02/2020

Phân loại, xử lý rác thải y tế: Giảm thiểu tác hại rác thải nhựa

(LSO) – Lạng Sơn hiện có gần 500 cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân. Theo ước tính, mỗi ngày, các cơ sở y tế thải ra môi trường hơn 2 tấn rác thải rắn, trong đó có gần 40% là rác thải nhựa. Ngành y tế đã chỉ đạo thu gom, phân loại và xử lý đúng theo quy định, nhằm giảm tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường.

Chăm sóc người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chị Hoàng Thị Sa, xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan cho biết: Được các cán bộ bệnh viện tuyên truyền, hướng dẫn, tôi đã biết cách phân loại rác khi phục vụ người nhà tại bệnh viện. Những rác thải hằng ngày cho vào thùng xanh ở cuối phòng, còn các rác thải như: lon bia, vỏ chai cho vào thùng trắng để tái chế lại. Tôi cũng rất hạn chế sử dụng túi ni lông, bát sử dụng một lần để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Là cơ sở y tế lớn của tỉnh, bình quân mỗi năm BVĐK tỉnh thải ra khoảng 40 tấn rác thải. Để đảm bảo xử lý tốt lượng rác thải này, đơn vị đã ban hành Quy định về phân loại và thu gom chất thải y tế. Quy định này được dán tại các phòng bệnh và điểm tập kết rác thải tạm thời ở các khoa, phòng để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các nhân viên y tế tiện theo dõi.

Hộ lý Bệnh viện Đa khoa tỉnh thu gom, phân loại rác tại đơn vị

Bà Nguyễn Thị Liễu, điều dưỡng trưởng Khoa Chấn thương bỏng, BVĐK tỉnh cho biết: Tất cả các chất thải đều được phân loại tại nơi phát sinh và ngay tại thời điểm phát sinh. Và những chất thải nhựa, chúng tôi đựng vào túi màu trắng để tái chế. Tất cả các bệnh nhân vào viện đều được chúng tôi hướng dẫn về nội quy khoa phòng, về nơi đổ rác, phân loại rác. Đối với rác thải có khả năng tái chế như: vỏ chai nhựa, vỏ lon nước ngọt… được sử dụng trong sinh hoạt của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế hay các loại chai nhựa, dây truyền dịch, bơm tiêm được loại bỏ đầu sắc nhọn và không chứa yếu tố lây nhiễm sẽ được mang đi xử lý và tái chế để tránh lãng phí nguồn tài nguyên, hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí tiêu hủy.

Không chỉ phân loại để tái chế, hiện nay, hướng tới mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ dần chất thải nhựa trong ngành y tế, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động. Trước hết là cán bộ, nhân viên y tế, sau đó là người bệnh, người nhà người bệnh hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống, sinh hoạt hằng ngày.

Quyết tâm chống rác thải nhựa, không chỉ bằng cam kết, cùng với việc đẩy mạnh truyền thông, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn giảm thiểu chất thải nhựa bằng những hành động cụ thể, thiết thực bắt đầu từ việc hạn chế sử dụng, tiến tới thay thế bằng các vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa khó phân hủy.

Không riêng bệnh viện tuyến tỉnh, việc phân loại rác thải y tế, giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường được trung tâm y tế các huyện, thành phố quan tâm thực hiện. Bác sĩ Bùi Huynh Định, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cho biết: Trung tâm đã tăng cường tuyên truyền qua các pano, áp phích, khẩu hiệu tại góc truyền thông của từng khoa, phòng. Bên cạnh đó, đơn vị đã và đang tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đầu tháng 8/2019, ngành y tế đã triển khai nội dung Chỉ thị 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế đến tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa tại từng đơn vị, tăng cường truyền thông để cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư tiêu hao và các dụng cụ, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần…

Theo số liệu từ Sở Y tế, đến nay, tỷ lệ chất thải y tế trên địa bàn tỉnh được xử lý đạt gần 96,7%. Bằng những hành động cụ thể, ngành y tế tỉnh đã và đang cùng các cấp, ngành chung tay, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như giúp người dân từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa.

TRIỆU THÀNH –  NGỌC HIẾU