Thứ bảy,  25/01/2020

Việt Nam lần đầu tiên phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi

Hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi giúp kỹ thuật viên thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, tinh tế nhất, lấy được một cách triệt để nhất các tế bào ung thư mà vẫn bảo tồn tối đa được các tổ chức tế bào lành cũng như mạch máu, thần kinh.

Việt Nam lần đầu tiên phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi

Vừa qua, Bệnh viện K đã trang bị hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi – thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Bệnh viện K là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống Robot này và đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y, bác sĩ đã được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng.

Trong các phương pháp ngoại khoa điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi Robot là kỹ thuật cao nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo và cách mạng 4.0. Robot Da Vinci chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa , ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang …

Ngày 30-8, Bệnh viện K đã thực hiện những ca mổ đầu tiên bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi với sự tham gia của các bác sĩ Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Bệnh viện K phối hợp với chuyên gia nước ngoài thực hiện.

Đầu tiên là ca mổ cho bệnh nhân Nguyễn Thị B (71 tuổi, quê tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Bệnh nhân thấy xuất hiện tình trạng mệt mỏi, gầy sút bốn kg, kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu tươi kéo dài suốt hai tuần nên đến Bệnh viện K thăm khám. Bệnh nhân B được chẩn đoán ung thư trực tràng cao. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân B.

Ê kíp phẫu thuật là cho bệnh nhân B gồm TS, BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng I; ThS, BS Nguyễn Tuấn Anh, ThS, BS Trần Đình Tân, ThS, BS Phan Hữu Huỳnh đã thực hiện phẫu thuật nội soi cùng hệ thống Robot Da Vinci cho bệnh nhân.

TS, BS Phạm Văn Bình cho biết, đây là một trong những ca bệnh đầu tiên được ứng dụng thực hiện bằng Robot Da Vinci thế hệ Xi. Việc thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi Robot có nhiều ưu điểm, giúp phẫu thuật viên phẫu tích được u đại trực tràng trong tiểu khung chật hẹp, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, lấy được tối đa khối u mà vẫn bảo tồn tổ chức tế bào lành, bảo đảm chức năng tiết niệu sinh dục tốt.

Bệnh nhân thứ hai được phẫu thuật bằng hệ thống Robot tân tiến này là bệnh nhân Lê Bá T (60 tuổi, trú tại Hà Nội) được chẩn đoán ung thư trực tràng. Bệnh nhân T cũng được phẫu thuật nội soi bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi.

Bệnh nhân B và bệnh nhân T sau mổ đã được lấy hoàn toàn khối u, đánh giá sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định.

“Với việc sử dụng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi, bệnh nhân sau mổ sẽ hồi phục nhanh, giảm đau tối đa và có giá trị thẩm mỹ cao do sẹo mổ rất nhỏ. Đó là những lợi ích góp phần nâng cao chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư”, BS Bình cho biết.

Theo Nhandan