Thứ bảy,  08/08/2020

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế: Ít biến động, nhiều lợi ích cho người tham gia bảo hiểm y tế

(LSO) – Từ ngày 20/8/2019, giá khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) áp dụng theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế tăng nhẹ tại tất cả các tuyến bệnh viện. Tuy nhiên, với tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh trên 94% và phần lớn được chi trả 100% thì việc điều chỉnh này hầu như không ảnh hưởng đến người dân khi khám, chữa bệnh.

Có con bị bệnh tan máu bẩm sinh, chị Hoàng Thị Hồng (xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc) thường xuyên phải cho con điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cho con nhập viện từ ngày 26/8/2019 đến nay, chị Hồng không hề bận tâm khi nghe tin giá dịch vụ y tế tăng. Chị Hồng cho biết: Qua tìm hiểu, tôi biết giá các dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng. Nhưng tôi và người nhà bệnh nhân tại khoa Nhi không lo lắng vì chúng tôi đều có BHYT và được thanh toán 100%.

Người nhà bệnh nhân nghiên cứu giá viện phí mới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thanh toán viện phí cho người nhà điều trị sỏi thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (từ ngày 24/8 đến ngày 29/8/2019), ông Nguyễn Tuấn Hào (thị Trấn Na Dương, huyện Lộc Bình) chia sẻ: Người nhà tôi có thẻ BHYT nên chỉ phải chi trả thêm 20% tổng số chi phí điều trị. Đợt này phẫu thuật lấy sỏi lần hai, phải chi thêm 400 ngàn đồng, tăng không đáng kể so với lần trước. Nếu tăng giá mà chất lượng dịch vụ tốt hơn, thì tôi nghĩ cũng là có lợi cho người bệnh.

Theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành 5/7/2019 quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp, giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 4,4%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%.

Theo mức giá mới, người có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh BHYT (20% của 4,4% tăng thêm, có nghĩa là tăng 0,88% đối với ngày giường và 0,2% đối với các dịch vụ khác). Đối với người cận nghèo có BHYT với tỷ lệ đồng chi trả là 5%, mức độ tác động cũng không đáng kể (tăng 0,22% đối với ngày giường và các dịch vụ khác là 0,05%).

Thực tế tại Lạng Sơn, trên 94% người dân có thẻ BHYT, trong đó phần lớn là các đối tượng chính sách xã hội được ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác mua thẻ BHYT với mức thanh toán 100% thì người dân đi khám chữa bệnh BHYT hầu như không bị ảnh hưởng khi giá viện phí tăng.

Ngược lại, người bệnh có BHYT còn được hưởng lợi vì bệnh viện có kinh phí để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy chuẩn của Bộ Y tế, chất lượng sẽ tăng lên. Bác sĩ chuyên khoa I Ma Thị Thơm, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Lạng Sơn khẳng định: Khi giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tăng nhẹ, các cơ sở y tế sẽ có thêm kinh phí để đầu tư vào các dịch vụ. Người dân khám chữa bệnh sẽ được hưởng chất lượng y tế tốt hơn.

Mặt khác, với quy định “người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên đi khám chữa bệnh đúng tuyến, khi số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở”, thì việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương  cơ sở là 1.490.000 đồng tạo điều kiện cho người dân được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cao hơn (tăng từ 8.340.000 đồng lên 8.940.000 đồng).

Đặc biệt, đối với người có thẻ BHYT do được chi trả phí cao hơn sẽ được thanh toán một số loại thuốc, vật tư mà trước đây giá thấp, người bệnh phải tự mua hoặc phải trả thêm do BHYT không thanh toán.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định: Mức tăng viện phí theo thông tư mới áp dụng từ ngày 20/8/2019 không ảnh hưởng đến người dân khi khám, chữa bệnh, thậm chí những người có BHYT còn được hưởng lợi với mức chi trả cao hơn và hưởng các dịch vụ y tế tốt hơn. Thời gian tới, sở tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung rà soát, đầu tư máy móc, trang thiết bị, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

NGỌC HIẾU