Thứ năm,  23/01/2020

Kiểm soát an toàn thực phẩm ở trường học

Ðể bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học, thời gian qua các cơ sở giáo dục ở TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng của các nguồn lương thực, thực phẩm đưa vào bếp ăn. Ðáng chú ý, ngoài vai trò của nhà trường, cơ sở cung cấp thực phẩm, đã có sự tham gia giám sát của phụ huynh học sinh.

Kiểm soát an toàn thực phẩm ở trường học

Chế biến thực phẩm tại bếp ăn Trường tiểu học Ðồng Mai 1 (quận Hà Ðông, TP Hà Nội).

 

Không gian thoáng, mát, trang thiết bị phục vụ chế biến, bảo quản sạch sẽ… đây là những ấn tượng đầu tiên khi đến thăm bếp ăn tại Trường tiểu học Ðồng Mai 1 (phường Ðồng Mai, quận Hà Ðông, TP Hà Nội). Chị Nguyễn Thị Hạnh, phụ trách bếp ăn tại trường cho biết: Căn cứ vào thực đơn, suất ăn của học sinh, hằng ngày vào lúc 6 giờ xe của Công ty cổ phần suất ăn công nghiệp Hà Nội chở lương thực, thực phẩm giao cho bếp ăn dưới sự giám sát của Ban giám hiệu, hoặc cán bộ y tế của trường. Vì lương thực, thực phẩm do công ty cung cấp được bảo đảm chất lượng theo quy định, cho nên nhiệm vụ quan trọng nhất của các nhân viên tại bếp là tuân thủ nghiêm các quy định trong quá trình chế biến thực phẩm như: bảo đảm nguyên tắc một chiều trong quá trình chế biến thực phẩm; dụng cụ sạch sẽ, vệ sinh hằng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong… Ngoài ra, nhà bếp phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm các lớp hướng dẫn học sinh thực hành vệ sinh cá nhân, ăn chín, uống sạch, rửa tay bằng xà-phòng trước và sau khi ăn.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Ðồng Mai 1 Nguyễn Quốc Bảo cho biết: Trung bình mỗi ngày bếp ăn của trường phục vụ hơn 700 suất ăn đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh và giáo viên. Mặc dù đã ký hợp đồng với công ty cung cấp, nhưng Ban giám hiệu vẫn thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất tại bếp ăn, tập trung chủ yếu vào quy trình giao nhận thực phẩm; chất lượng thực phẩm; chế biến, bảo quản thực phẩm; trang thiết bị chế biến, bảo quản, vệ sinh khu vực chế biến và ăn uống. Bên cạnh đó, năm học 2019 – 2020, trường đã phối hợp ngành y tế trên địa bàn tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ quản lý, công chức, viên chức, người lao động và học sinh trong trường về quyền lợi, nghĩa vụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn; phòng, chống các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Tại các cơ sở giáo dục, việc mời các phụ huynh học sinh tham gia kiểm soát thực phẩm luôn được coi trọng. Ðiển hình như tại Trường mầm non 20-10 (quận Hoàn Kiếm), Phó Hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng Nguyễn Hương Giang chia sẻ, chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào luôn được kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ với đầy đủ các thành phần như: Ban giám hiệu, nhân viên kế toán, nhân viên y tế, giáo viên, thanh tra nhân dân và ban phụ huynh. Thực phẩm khi giao nhận được nhân viên nhà bếp xẻ ra để quan sát bên trong xem miếng thịt có vấn đề gì không. Ngoài ra, trường thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nhân viên nhà bếp, ký cam kết với công ty cung ứng thực phẩm uy tín, đầy đủ tư cách pháp nhân, có cam kết về chất lượng sản phẩm khi đưa vào trường học, các thực phẩm được lưu nghiệm theo đúng quy định. Xây dựng thực đơn theo mùa cho trẻ sao cho vừa ngon miệng vừa bảo đảm dinh dưỡng. Ngoài ra, các cô nuôi dưỡng tự làm sữa chua, caramel để bảo đảm ATTP và hợp khẩu vị của trẻ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Trần Văn Chung cho biết: Toàn TP Hà Nội hiện có 4.534 bếp ăn tập thể và căng-tin trường học. Trong đó, 4.024 trường học tự nấu ăn; 415 trường liên kết ký hợp đồng nhà thầu kinh doanh dịch vụ ăn uống và 95 trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn. Qua công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng cho thấy: phần lớn các bếp ăn tập thể có giấy chứng nhận, hoặc cam kết có cơ sở đủ điều kiện ATTP; bếp ăn thực hiện đúng quy trình một chiều, có đủ nước sạch, dụng cụ chế biến bảo đảm vệ sinh; thực hiện tốt và đầy đủ đúng quy định về kiểm thực ba bước lưu nghiệm thức ăn 24 giờ; thực phẩm có hóa đơn, nhãn mác, niêm phong bao bì khi vận chuyển. Ða số các đơn vị cung cấp suất ăn, thực phẩm đều đáp ứng tốt các yêu cầu về vệ sinh ATTP; nhân viên bếp ăn, lực lượng tham gia hoạt động bán trú, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ đều được tập huấn, có giấy xác nhận kiến thức ATTP và được khám sức khỏe định kỳ.

Để kiểm soát ATTP trong các trường học đạt hiệu quả hơn nữa, ngành y tế Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể; nhất là ban giám hiệu các trường thực hiện nghiêm việc ký hợp đồng thực phẩm tại những đơn vị có đầy đủ cơ sở pháp lý; kiên quyết không hợp tác với đơn vị cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh ATTP; tăng cường kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể; hướng dẫn các đơn vị khắc phục hạn chế để bảo đảm ATTP trường học.

Theo Nhandan