Thứ bảy,  06/03/2021

Nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở

(LSO) – Thời gian qua, việc đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở được xác định là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế để hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Hiện nay, tuyến y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh có 11 trung tâm y tế huyện, thành phố với gần 2.000 giường bệnh; 226 trạm y tế (TYT) xã, phường, thị trấn và 2 phòng khám đa khoa khu vực. Tuy nhiên, công tác y tế cơ sở đang gặp phải không ít khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động. Cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu, kinh phí cấp cho TYT xã ít, số lượng và chất lượng dịch vụ ở tuyến y tế cơ sở ở nhiều nơi còn hạn chế nên chưa tạo được niềm tin cho người dân đến khám, chữa bệnh. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở còn thiếu, không có bác sĩ trình độ sau đại học, bác sĩ làm việc tại trạm tham gia vào công tác quản lý nên không có thời gian dành nhiều cho chuyên môn, nghiệp vụ.

Bác sĩ Khoa Y học cổ truyền, TTYT Hữu Lũng chăm sóc bệnh nhân

Ðứng trước những khó khăn thách thức đó, ngành y tế đề ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Công tác xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ngành đã tập trung vào việc đổi mới tổ chức và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở có sự kết nối với các cơ sở y tế chuyên khoa tuyến trên; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng nguồn nhân, lực tạo động lực cho hệ thống y tế cơ sở phát triển.

Để các TYT hoạt động hiệu quả, phù hợp, ngành y tế đã tổ chức sắp xếp lại hệ thống TYT theo 3 nhóm nhiệm vụ. Theo đó, 161 TYT thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ và có đỡ đẻ, 40 TYT làm công tác dự phòng, khám, chữa bệnh thông thường và không có đỡ đẻ, 25 TYT chỉ làm nhiệm vụ dự phòng, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Việc phân nhóm chức năng, nhiệm vụ cho các TYT xã, phường, thị trấn nhằm tạo điều kiện cho việc đầu tư trang thiết bị, kĩ thuật cho y tế cơ sở đạt hiệu quả tốt nhất, tránh được sự đầu tư dàn trải.

Bên cạnh đó, chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực luôn được ngành quan tâm thực hiện. Năm 2019, ngành y tế tổ chức tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế với 235 chỉ tiêu, trong đó có hơn 70 chỉ tiêu là bác sĩ làm việc tại các đơn vị trực thuộc sở. Cùng với đó, ngành chú trọng đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn trong khám, chữa bệnh với nhiều hình thức như: đào tạo bác sĩ đa khoa, chuyên khoa tại các cơ sở đào tạo tại trung ương; đào tạo tại chỗ với hình thức cầm tay, chỉ việc; luân chuyển cán bộ về tuyến xã làm việc; thực hiện Đề án 1816 về tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho tuyến cơ sở… Hiện nay, toàn tỉnh có 81% TYT có bác sĩ, tỷ lệ TYT xã có bác sĩ làm việc đạt 95%, đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ tại hệ thống y tế cơ sở.

Ngoài việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ngành y tế cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phát triển kĩ thuật tại hệ thống y tế cơ sở. Năm 2019, Sở Y tế đã xây dựng danh mục trang thiết bị đầu tư cho các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh với kinh phí hơn 70 tỷ đồng, tập trung vào các thiết bị thiết yếu và chuyên khoa sâu như: 25 máy chạy thận nhân tạo cho 5 TTYT huyện; hệ thống mổ nội soi, hệ thống máy xét nghiệm. 10 TTYT huyện đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp khang trang cùng trang thiết bị được mua sắm hàng năm đã đáp ứng cơ bản điều kiện triển khai dịch vụ kĩ thuật phân tuyến và vượt tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi khám, chữa bệnh. Ngoài ra, việc đầu tư, xây dựng các TYT xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã (Bộ tiêu chí)  được ngành quan tâm, thực hiện. Năm 2019, toàn tỉnh đã có 144/226 TYT xã, phường đạt Bộ tiêu chí, chiếm 63,7%, 100% TYT xã thực hiện khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Hệ thống y tế cơ sở còn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám, chữa bệnh, thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và điều trị các bệnh mạn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường. Năm 2019, đã có 207/226 TYT xã quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp, 158/226 TYT xã quản lý điều trị bệnh đái tháo đường. Đây là nỗ lực lớn của ngành y tế giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi điều trị các bệnh mãn tính phải đến bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện như trước đây.

Nhờ việc ngành y tế thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, người dân đã được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ y tế chất lượng cao. Y tế cơ sở đã từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

TRIỆU THÀNH