Chủ nhật,  07/03/2021

Bộ Y tế nhập thuốc Tamiflu để giải quyết tình trạng khan hiếm

Trước tình hình khan hiếm thuốc Tamiflu điều trị cúm, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, lô hàng nhập khẩu 50 nghìn viên thuốc Tamiflu dự kiến sẽ được nhập khẩu về Việt Nam vào ngày 26-12-2019.

Bộ Y tế nhập thuốc Tamiflu để giải quyết tình trạng khan hiếm

Chiều 23-12, Bộ Y tế cho biết, trước sự gia tăng về nhu cầu sử dụng thuốc Tamiflu 75 mg để phòng và điều trị bệnh cúm mùa cho nhân dân, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các đơn vị tăng cường việc nhập khẩu thuốc này về Việt Nam.

Hiện nay, số lượng thuốc Tamiflu 75mg tồn kho tại công ty phân phối là 1.720 viên. Cục Quản lý Dược đã điều động một nghìn viên thuốc Tamiflu 75 mg cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo Cục Quản lý Dược, lô hàng nhập khẩu 50 nghìn viên thuốc Tamiflu dự kiến được nhập khẩu về Việt Nam vào ngày 26-12-2019. Lô thuốc Tamiflu tiếp theo khoảng 140 nghìn viên 75mg sẽ tiếp tục được nhập khẩu về trong tháng 1-2020.

Cục Quản lý Dược đề nghị người dân không tự ý điều trị, chỉ sử dụng thuốc Tamiflu khi được bác sĩ kê đơn. Việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không bảo đảm an toàn và gây kháng thuốc. Người dân khi có triệu chứng bệnh cúm cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ khám bệnh và căn cứ vào mức độ bệnh theo Hướng dẫn, điều trị và chẩn đoán mắc bệnh cúm mùa, nếu cần thiết mới kê đơn thuốc điều trị.

Theo Nhandan