Thứ bảy,  06/03/2021

25 tỉnh, thành phố đạt loại trừ bệnh sốt rét

Đây là các tỉnh, thành phố không phát hiện trường hợp bệnh sốt rét lan truyền tại chỗ trong 5 năm liền và được ngành y tế địa phương xây dựng và duy trì hệ thống giám sát bệnh tật tốt; bảo đảm yêu cầu chuyên môn về phát hiện và xử các trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai.

25 tỉnh, thành phố đạt loại trừ bệnh sốt rét

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 về phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, ngay từ đầu năm, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng (SR-KST-CT) T.Ư chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện nhiều hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét. Việc đã xây dựng kế hoạch xét công nhận loại trừ bệnh sốt rét tại 25 tỉnh, thành phố theo Lộ trình loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến 2030 do Bộ Y tế phê duyệt.

Viện đã phối hợp Viện SR-KST-CT Quy Nhơn và Viện SR-KST-CT Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế các tuyến để tổng hợp số liệu, tài liệu theo các tiêu chí công nhận huyện, tỉnh đạt loại trừ bệnh sốt rét đã được ban hành.

Trên cơ sở số liệu, tài liệu liên quan, Hội đồng chuyên môn xét công nhận loại trừ bệnh sốt rét đã rà soát hồ sơ, xem xét đề nghị công nhận 25 tỉnh, thành phố đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2019 gồm: Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Đà Nẵng, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang.

Đây là các tỉnh không phát hiện trường hợp bệnh sốt rét lan truyền tại chỗ trong 5 năm liền và được ngành y tế địa phương xây dựng và duy trì hệ thống giám sát bệnh tật tốt, bảo đảm yêu cầu chuyên môn về phát hiện và xử các trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai.

Việc xác nhận bệnh sốt rét đã được loại trừ tại 25 tỉnh, thành phố là thành quả rất đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực trong nhiều năm của cả hệ thống y tế, chính quyền các cấp và cộng đồng trong quá trình thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 được Chính phủ phê duyệt. Đây là lần đầu tiên Chương trình phòng chống sốt rét Việt Nam thực hiện thành công loại trừ bệnh sốt rét trên phạm vi quy mô một tỉnh.

Để nhân rộng và duy trì thành quả loại trừ bệnh sốt rét tại 25 tỉnh và đạt mục tiêu loại trừ sốt rét do Plasmodium falciparum vào năm 2025, loại trừ hoàn toàn các loài ký sinh trùng sốt rét trên phạm vi toàn quốc vào năm 2030, Viện SR- KST- CT T.Ư đề nghị các địa phương có bệnh sốt rét lưu hành, nhất là các vùng trọng điểm về sốt rét và sốt rét kháng thuốc cần chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí hằng năm cho công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét theo phân cấp, đáp ứng nhu cầu về nguồn lực cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét ở địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, đặc biệt tập trung vào công tác tuyên truyền phòng bệnh, giám sát, điều tra, can thiệp xử lý trường hợp bệnh, ổ bệnh nhằm ngăn chặn và cắt đứt nguồn lây nhiễm ra cộng đồng, duy trì ổn định những thành quả giảm mắc, giảm chết do bệnh sốt rét gây ra và tiến tới loại trừ bệnh sốt rét theo lộ trình.

Đối với 25 tỉnh đã được xác nhận loại trừ bệnh sốt rét năm 2019, cần duy trì thành quả đã đạt được. Tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát nhằm duy trì tình trạng không có sốt rét, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sốt rét ngoại lai và ngăn ngừa bệnh sốt rét quay trở lại, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Những năm qua, Chính phủ đã có nhiều quan tâm đầu tư về nguồn tài chính, đưa hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét trở thành một chương trình ưu tiên về y tế. Bên cạnh đó, là sự tham gia tích cực của người dân và các tổ chức xã hội để triển khai các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét một cách bền vững tại địa phương. Chúng ta đã sớm đạt được mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về phòng chống sốt rét.

Trong mười năm gần đây, số người mắc sốt rét ở Việt Nam giảm dần qua các năm, từ 60.867 người (năm 2009) xuống còn 6.870 người (năm 2018); Số người chết do bị bệnh sốt rét giảm từ 27 trường hợp xuống còn một trường hợp. Mặt khác, phạm vi và số người sống trong vùng có bệnh sốt rét lưu hành cũng ngày càng bị thu hẹp. Bệnh sốt rét hiện nay tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Phú Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận.

Theo Nhandan