Thứ bảy,  31/10/2020

Chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp

(LSO) – Bệnh viêm phổi cấp (chứng viêm phổi do chủng Coronavirus mới – hay còn gọi là bệnh viêm phổi lạ) xảy ra tại Trung Quốc từ đầu tháng 1/2020, khiến 59 người mắc. Là địa bàn tiếp giáp với nước bạn, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm vào Việt Nam.

Bệnh viêm phổi cấp xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, đến nay, bệnh đã xuất hiện tại Nhật Bản và Thái Lan, do du khách từ vùng bệnh sang và có diễn biến phức tạp. Bệnh gây nên bởi vi rút nên đến nay chủ yếu chỉ điều trị theo triệu chứng, chưa có thuốc đặc trị. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là người bệnh bị ho, sốt, suy hô hấp, viêm phổi nặng, nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến suy đa tạng (suy gan, thận, não…) và có thể dẫn tới tử vong. Đặc biệt, bệnh lây theo đường hô hấp nên nguy cơ lây lan là rất cao. Theo tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 17/1/2020, tại Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp tính do Coronavirus mới, trong đó, 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn. Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc và một số nước trong khu vực có diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh viêm phổi nặng do vi rút, Trung tâm Kiểm dịch Y tế (KDYT) Quốc tế Lạng Sơn đã nhận được nhiều văn bản chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Sở Y tế về việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế phòng, chống dịch bệnh lan truyền qua cửa khẩu, giám sát và phòng chống bệnh viêm phổi nặng do vi rút, phòng chống dịch bệnh xâm nhập.

Cán bộ Kiểm dịch y tế quốc tế Lạng Sơn kiểm soát thân nhiệt khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế cho biết: Để chủ động giám sát và phòng chống dịch, trung tâm đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chăn dịch bệnh. Trung tâm được trang bị các máy đo thân nhiệt từ xa bằng camera hồng ngoại; 3 hệ thống phun khử khuẩn tự động. Riêng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, chúng tôi bố trí 12 cán bộ kiểm dịch viên thực hiện công tác chuyên môn và được trang bị 3 máy đo thân nhiệt từ xa bằng camera hồng ngoại; 1 hệ thống phun khử trùng tự động.

Cùng với đó, các văn bản chỉ đạo của cấp trên được triển khai toàn bộ đến các khoa, phòng, tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu để cán bộ, nhân viên được biết. Đồng thời, tiến hành củng cố lại phòng cách ly, các trang thiết bị, hóa chất, phương tiện, củng cố lại đội cơ động phòng chống dịch… để sẵn sàng triển khai các biện pháp ngăn chặn khi phát hiện người nhiễm bệnh. Theo đó, 100% khách nhập cảnh đều được kiểm tra sàng lọc bằng máy đo thân nhiệt từ xa bằng camere hồng ngoại. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh.

Ông Dương Anh Dũng, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trung tâm đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh với 22 thành viên thường trực. Các thành viên trong đội gồm các cán bộ: dịch tễ, lâm sàng, xét nghiệm, xử lý môi trường, hậu cần và lái xe sẽ triển khai các hoạt động theo phân công và kế hoạch. Trong trường hợp có người nhiễm bệnh, các cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo đến trung tâm, đội phản ứng nhanh sẽ tự động kích hoạt để thực hiện các biện pháp như: cách ly bệnh nhân, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân và điều trị.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh, tuy nhiên, đây là thời điểm người dân Việt Nam đi lao động tại Trung Quốc về quê ăn tết, chính vì vậy, nguy cơ mang theo mầm bệnh là rất cao. Để phòng chống bệnh phổi do vi rút Coronavirus hiệu quả, ông Dương Anh Dũng khuyến cáo: Mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống bệnh, không tiếp xúc với người đang gặp các chứng viêm hô hấp như: ho, sổ mũi, khó thở… Khi có biểu hiện ho, sốt bất thường nên đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Cùng đó, liên hệ đến việc có tiếp xúc với những người đi lao động tại Trung Quốc trở về hay không. Khi đến có sở y tế người bệnh sẽ được chăm sóc, điều trị theo phác đồ dành cho bệnh viêm phổi do vi rút.

HOÀNG VƯƠNG - ĐĂNG THÙY