Thứ sáu,  29/05/2020

Lời khuyên của bác sĩ nhi chăm sóc trẻ phòng chống dịch Covid-19

Để bảo vệ trẻ em trước dịch Covid-19, các bác sĩ nhi khoa khuyên các bậc phụ huynh cần chăm sóc, giữ ấm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho các bé thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ… nhằm tăng sức đề kháng cho các bé.

Lời khuyên của bác sĩ nhi chăm sóc trẻ phòng chống dịch Covid-19

 

Hiện nay, theo thống kê, độ tuổi trung bình của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 là 49-56 tuổi. Trên thực tế, hiện tượng trẻ em ít bị tác động trước dịch bệnh do virus cũng đã được ghi nhận ở dịch SARS và MERS, vốn đều có tác nhân gây bệnh là các virus thuộc chủng corona như dịch viêm đường hô hấp cấp bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Theo PGS, TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, điều này có thể liên quan đến hai yếu tố là hệ miễn dịch và sự chăm sóc của người lớn với trẻ em.

Trong khi các nhà khoa học chưa tìm ra bằng chứng và cơ sở khoa học để giải thích được vì sao virus corona mới lại ít tấn công trẻ em, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi trung ương đưa ra tám khuyến cáo như sau:

1. Với những trẻ có bệnh nền, cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ: rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh, vệ sinh môi trường và tiêm phòng đầy đủ.

2. Hạn chế để trẻ tiếp xúc nơi đông người, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); Trong trường hợp phải đi đến các nơi tập trung đông người phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

3. Cần che miệng và mũi cho trẻ khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

4. Bảo đảm an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

5. Giữ ấm cơ thể cho trẻ, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

6. Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc động vật nuôi như chó, mèo.

7. Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

8. Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên. Đồng thời thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Theo Nhandan