Thứ hai,  06/07/2020

Mua bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên mạng xã hội: Cẩn trọng tiền mất tật mang

(LSO) – Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội Facebook xuất hiện bộ xét nghiệm (test kit) virus SARS-CoV-2 được rao bán công khai. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia y tế, việc tự ý sử dụng các bộ xét nghiệm này tính chính xác không cao, tiềm ẩn nguy hiểm.

Nắm được nhu cầu xét nghiệm virus gây bệnh Covid-19 của nhiều người, một số tổ chức, cá nhân đã kinh doanh test kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên mạng xã hội. Với quảng cáo cho kết quả nhanh chóng, có thể tự kiểm tra tại nhà như các kit thử thông thường, giá khoảng vài trăm nghìn đồng/bộ. Theo tài khoản facebook L.V.H quảng cáo test kit thử virus Corona có xuất xứ từ Trung Quốc, cách sử dụng đơn giản, cho kết quả nhanh chóng chỉ trong vòng 10-15 phút. Tài khoản này cũng khẳng định, kit này đã được sử dụng tại bệnh viện, sân bay của Trung Quốc.

Kỹ thuật viên xét nghiệm (Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) thực hiện quy trình vận chuyển và bảo quản mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tăng nhanh, test kit này nhanh chóng được người tiêu dùng quan tâm. Chị N.P.L ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi bán hàng nên thường tiếp xúc với nhiều người. Vì thế khi lên mạng đọc được thông tin có bán test kit thử bệnh Covid-19 giá bán hơn 200 nghìn đồng, tôi đặt mua để kiểm tra khi cơ thể ốm mệt, có biểu hiện ho sốt cho yên tâm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, test kit virus Corona của Học viện Quân Y hợp tác với Công ty Cổ phần Việt Á sản xuất được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Tuy nhiên muốn sử dụng test này cần có phòng thí nghiệm đạt chuẩn, khi có test và mẫu bệnh phẩm thì cần có thiết bị để chạy test. Tại Lạng Sơn chưa thể xét nghiệm được virus SARS-CoV-2 mà chỉ thực hiện quy trình lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cho biết: Do bệnh viêm đường hô hấp cấp là một trong những bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (nhóm đặc biệt nguy hiểm) vì vậy phải thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, cần được xét nghiệm tại phòng xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học, người xét nghiệm phải có kiến thức chyên môn, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, để đảm bảo an toàn, tránh lây lan trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm. Người không có kiến thức chuyên môn tự xét nghiệm có thể cho kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả vì thế kết quả không chính xác. Mặt khác nếu test kit không được xử lý đúng cách sẽ trở thành nguồn lây nhiễm nguy hiểm.

Ông Nguyễn Đức Tiến cũng khuyến cáo: Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến khá phức tạp, người dân cần bình tĩnh, thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đúng cách và hạn chế đến những nơi tập trung đông người. Khi bản thân xuất hiện các yếu tố nghi ngờ, thì nên báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh hoặc chính quyền sở tại để được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, không nên tự ý mua và tự thử các bộ xét nghiệm chưa Bộ Y tế cấp phép.

Theo Quyết định 1282/QĐ-BYT ngày 21/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19” có danh sách phụ lục 22 cơ sở y tế trên cả nước. Trong đó chủ yếu là các viện, bệnh viện tuyến trung ương và một số trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành lớn đủ năng lực được cấp phép thực hiện xét nghiệm virus gây bệnh Covid-19.

THU DIỄM - DƯƠNG DUYÊN