Chủ nhật,  29/11/2020

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh mùa nắng nóng

(LSO) – Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên thời gian năm học 2019 – 2020 dự kiến đến giữa tháng 7 mới kết thúc. Những tháng gần đây thường xuyên xảy ra nắng nóng gay gắt. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã chủ động chuẩn bị phương án phòng, chống nắng nóng.

Để đảm bảo sức khỏe của học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản chỉ đạo các nhà trường không tổ chức các hoạt động giáo dục, vui chơi ngoài trời khi thời tiết nắng nóng và nhiệt độ lên cao; thường xuyên kiểm tra các thiết bị quạt mát, bổ sung mới quạt trong các lớp học; đối với các trường tổ chức ăn bán trú, cần có chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Trên cơ sở chỉ đạo của Sở Giáo GD&ĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện các phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh học tập trong những ngày nắng nóng.

Cô và trò Trường Mầm non Bắc Xa, huyện Đình Lập trong giờ học

Trường Mầm non thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập có 15 lớp học với 432 học sinh. Để trẻ được đảm bảo sức khỏe trong mùa nóng, từ tháng 5/2020, nhà trường đã trang bị đầy đủ hệ thống quạt điện cùng một số thiết bị cần thiết khác tại tất cả các phòng học. Cô Vũ Thị Thái, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian qua, nhà trường đã tiến hành thay đổi không gian lớp học đảm thoáng mát, sạch sẽ; thường xuyên vệ sinh đồ chơi, dụng cụ dạy học; tổ chức sáng tạo các hoạt động ngoại khóa trong lớp, chỉ cho học sinh ra ngoài trời khi nhiệt độ đã giảm.

Không chỉ có biện pháp trên, các trường học có tổ chức ăn bán trú còn quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh. Ngoài việc thay đổi khẩu phần ăn, các trường đã bổ sung những thức ăn thanh nhiệt vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa ngon miệng, giúp trẻ tăng sức đề kháng. Gắn với đó là quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các bữa ăn. Cô Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trường có tổng số 392 học sinh, trong đó có hơn 100 em đăng ký ăn bán trú. Nhà trường đã yêu cầu bộ phận nhà bếp bố trí bữa ăn với các món dễ tiêu hóa, thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng; chú trọng bảo đảm ATVSTP cho học sinh; yêu cầu nhân viên nhà bếp mặc bảo hộ riêng và thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn dụng cụ, đồ dùng đựng thực phẩm, bát đũa cho học sinh.

Lớp học được bố trí thêm quạt treo tường tại Trường Tiểu học Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

Cùng với các biện pháp trên, để học sinh không bị mệt mỏi, căng thẳng hoặc ốm trong lúc học tập, trong dịp này, tất cả các trường ở các cấp học đặc biệt chú ý công tác y tế học đường, Hầu hết các trường đều bố trí phòng y tế và trang thiết bị theo quy định; sẵn sàng sơ cứu ban đầu, xử lý những tình huống về sức khỏe đối với giáo viên và học sinh. Cùng đó là đẩy mạnh tuyên truyền cách phòng, chống bệnh mùa hè, chế độ dinh dưỡng trong mùa hè; chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe và có biện pháp nâng cao sức khỏe cho con em mình trong thời gian nắng nóng qua zalo, tin nhắn…

Từ sự tích cực, chủ động thực hiện các phương án dạy và học trong mùa nắng nóng, đến hiện tại, 100% trường học bảo đảm tiến độ chương trình học của Bộ GD&ĐT đề ra, không có trường hợp học sinh bị ốm buộc nghỉ học trong những ngày nắng nóng. Từ nay đến khi kết thúc năm học 2019 – 2020 còn gần 1 tháng nữa. Cơ quan chức năng dự báo, nắng nóng tiếp tục kéo dài. Để tiếp tục đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhà trường và phụ huynh cần thực hiện tốt các biện pháp trên đây, đồng thời tham khảo, thực hiện các phương pháp phòng, chống các bệnh mùa hè theo hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan y tế.

Năm học 2019 – 2020, toàn tỉnh có 199.216 học sinh các cấp học, trong đó cấp mầm non 56.068 học sinh; cấp tiểu học có 71.743 học sinh; cấp THCS có 44.510 học sinh; cấp THPT có 22.876 học sinh, và khối các trường giáo dục thường xuyên là 2.930 học sinh và trường chuyên nghiệp 1.089 học sinh.

 

HOÀNG TÙNG