Thứ hai,  30/11/2020

Sử dụng thực phẩm mùa nắng nóng: Nỗi lo trước cổng trường

(LSO) – Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm học 2019 – 2020 kéo dài đến 15/7/2020. Thời tiết nắng nóng đang kéo theo những nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trước cổng trường.

Hằng ngày, khu vực cổng Trường Tiểu học Vĩnh Trại, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn có 15 hàng quán bày bán các loại đồ ăn cho học sinh như: bánh kẹo các loại, bánh mì, xúc xích, bánh tráng trộn, kem, sữa chua, trà sữa, nước đóng chai… Trong đó, có nhiều loại đồ ăn, thức uống “3 không”: không có tem mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có hạn sử dụng… Thậm chí một số thực phẩm như: bánh mì nướng, xúc xích chiên, bánh tráng trộn, trà sữa được chế biến tại chỗ và bày bán ngay bên lề đường mặc cho hàng nghìn phụ huynh, học sinh và xe cộ đi lại đông đúc, bụi bặm. Trong thời tiết nắng nóng, các loại thực phẩm vẫn được bày ngoài trời từ ngày này sang ngày khác, không đảm bảo điều kiện bảo quản theo quy định, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cán bộ Đội Quản lý Thị trường số 1 kiểm tra nguồn gốc, hạn sử dụng các thực phẩm bày bán tại cổng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

Cầm trên tay những chiếc kẹo socola biến dạng do nắng nóng của con mình vừa mua, chị Liễu Thu Trang (đường Ngô Quyền, thành phố Lạng Sơn) bức xúc: “Thỉnh thoảng, tôi có cho con tiền để mua nước uống, đồ ăn sau khi tan học, không ngờ lần này con mua phải đồ đã hư hỏng. Trẻ con thì cứ thích là mua, không chú ý đến chất lượng, tuy nhiên người bán cần nâng cao ý thức trong bảo quản hàng hóa và tuyệt đối không bán hàng đã hư hỏng, kém chất lượng cho trẻ”.

Ngoài Trường Tiểu học Vĩnh Trại, đa số các trường học trên địa bàn tỉnh đều có nhiều hàng quán bày bán hàng hóa bên ngoài khu vực cổng trường, trong đó tập trung chủ yếu ở thành phố Lạng Sơn và thị trấn của các huyện. Trong đó có thể kể ra ở đây như khu vực cổng Trường Tiểu học, Trường THCS Đông Kinh (thành phố Lạng Sơn) có tới 20 hàng quán; khu vực cổng Trường THPT chuyên Chu Văn An (thành phố Lạng Sơn) có 7 hàng quán; khu vực cổng Trường THCS thị trấn Lộc Bình có 5 hàng quán…

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong mùa nắng nóng trước nguy cơ mất ATVSTP khu vực cổng trường học, từ đầu tháng 5/2020 đến nay, lực lượng chức năng trong đó chủ lực là lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh hàng hóa ở khu vực cổng trường ký cam kết đảm bảo ATVSTP. Được biết qua kiểm tra, gần 2 tháng nay, lực lượng QLTT tỉnh đã phát hiện 15 trường hợp kinh doanh hàng hóa trước cổng trường vi phạm việc bày bán hàng hóa nhập lậu, quá hạn sử dụng, không có tem nhãn, không niêm yết giá… Qua đó, xử phạt hành chính hơn 13 triệu đồng, tịch thu 847 sản phẩm hàng hóa vi phạm có tổng giá trị gần 19 triệu đồng như: nước tăng lực Rồng Đỏ loại 240 ml; Oishi Tea go trà xanh vị chanh 200 ml; mực tẩm gia vị ăn liền hiệu Mỹ Lộc 400 g, bánh xốp socola; bánh Solite lá dứa, kẹo trái cây…

Ông Đặng Văn Ngọc, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Thời gian tới, Cục QLTT tỉnh tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh trước cổng trường và xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không bảo quản đúng quy trình… Đồng thời chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm quy định về đảm bảo ATVSTP.

Để tránh nguy cơ mất ATVSTP, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) cũng đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh về ATVSTP. Từ tháng 5/2020 đến nay, toàn ngành đã tổ chức tuyên truyền được 2.878 lượt bằng nhiều hình thức (ngoại khóa, truyền thanh nội bộ…) cho hơn 22.600 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên; hơn 221.300 lượt học sinh, sinh viên và gần 146.000 lượt phụ huynh học sinh trong toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT cho biết: Mặc dù ngành đã triển khai nhiều biện pháp nhưng đến nay vẫn còn tình trạng học sinh sử dụng thực phẩm có nguy cơ mất ATVSTP trước cổng trường. Thời gian tới, sở tiếp tục yêu cầu các trường tăng cường tuyên truyền để học sinh, sinh viên biết cách nhận biết và lựa chọn thực phẩm an toàn. Hơn ai hết, các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở, kiên quyết không cho con em mình sử dụng thực phẩm không đảm bảo ATVSTP ở khu vực cổng trường.

NGỌC HIẾU