Thứ tư,  12/08/2020

Nỗ lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân tâm thần

(LSO) – Những năm qua, chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng được triển khai trên địa bàn tỉnh đã góp phần phát hiện sớm, điều trị kịp thời cho người bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Khoa Tâm thần – Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị tuyến tỉnh tiếp nhận điều trị cho các trường hợp rối loạn tâm thần các thể: loạn thần cấp tính, tâm thần mãn tính, động kinh tâm thần, rối loạn lo âu, trầm cảm, sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ hoặc các bệnh do nghiện chất như rượu, ma túy… gây ra. Bác sĩ Đặng Huy Du, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Tâm thần – Thần kinh Bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết: Trung bình mỗi tháng, khoa điều trị cho gần 40 lượt bệnh nhân tâm thần. Nhiều người đến khoa trong trạng thái kích động, không hợp tác với  bác sỹ trong việc chăm sóc, thăm khám, điều trị; có những hành động bạo lực để chống trả, thậm chí đập phá, gây thiệt hại cơ sở vật chất của khoa. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, cán bộ, nhân viên y tế tại khoa luôn vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đa số các bệnh nhân sau một thời gian điều trị đã có thể tự chăm sóc bản thân.

Cán bộ y tế khoa Tâm thần – Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân

Tại tuyến y tế cơ sở, chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng được triển khai hiệu quả. Bác sĩ Kim Ngọc Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hữu Lũng cho biết: Đơn vị hiện đang quản lý 199 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 157 bệnh nhân động kinh. Tất cả các trường hợp đều được theo dõi, cấp phát thuốc và quản lý tại các trạm y tế xã, thị trấn. Người bệnh trong diện quản lý đều được khám, chữa bệnh miễn phí, được tư vấn, nâng cao nhận thức về bệnh, phục hồi chức năng giúp tái hòa nhập cộng đồng một cách thuận lợi nhất ngay tại gia đình và tuyến y tế cơ sở.

Hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế – dân số. Mục tiêu của chương trình là hướng tới bệnh nhân tâm thần có thể được chăm sóc hòa nhập ngay tại cộng đồng. Thời gian qua, với sự quan tâm, chăm sóc, chữa trị của ngành y tế, nhiều bệnh nhân thâm thần trên địa bàn tỉnh đã ổn định về sức khỏe, thần kinh và hòa nhập với cộng đồng. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có 1.578 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 1.275 bệnh nhân động kinh được quản lý, theo dõi và điều trị; tỷ lệ bệnh nhân điều trị ổn định đạt 95,1%. Hầu hết các trường hợp tâm thần đều được theo dõi, quản lý, cấp phát thuốc tại y tế tuyến cơ sở. Tuy nhiên, trên thực tế, một số bệnh nhân tâm thần vẫn còn bị kỳ thị, chưa được quan tâm đúng mức tại cộng đồng.

Theo bác sĩ Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm CDC, hiện nay, với sự tiến bộ của y học, bệnh tâm thần hoàn toàn có thể chữa khỏi, người bệnh có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, thời gian tới, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế cũng cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, ngành, tổ chức có liên quan và cả cộng đồng; sự cảm thông, chia sẻ từ phía xã hội, nhất là gia đình, người thân. Có như vậy, hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng mới đạt hiệu quả, người tâm thần mới có cơ hội hòa nhập, có ích cho gia đình và xã hội.

TRIỆU THÀNH