Thứ tư,  23/09/2020

Thành phố Lạng Sơn: Nâng cao chất lượng công tác y tế học đường

(LSO) – Xác định y tế học đường (YTHĐ) có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp giáo viên, học sinh an tâm giảng dạy và học tập.

Là đơn vị có số lượng học sinh đông với trên 1.400 học sinh, Trường THCS Vĩnh Trại luôn chú trọng công tác YTHĐ. Nhà trường đã đầu tư phòng y tế riêng với thiết kế 2 giường nằm, trang bị tủ thuốc, thiết bị y tế cơ bản, các tài liệu tuyên truyền liên quan đến các bệnh truyền nhiễm…

Bà Lục Thị Thanh Thủy, cán bộ y tế nhà trường cho biết: Ngoài phòng y tế, toàn trường có 33 lớp học thì cả 33 lớp đều được trang bị tủ thuốc y tế gồm: băng gạc, bông, dầu… nhằm kịp thời sơ cấp cứu cho học sinh khi bị xây xát, chảy máu. Hằng tuần, nhà trường đều tổ chức 1 buổi tuyên truyền cho giáo viên, học sinh về cách sơ cấp cứu, vệ sinh cá nhân, tuyên truyền phòng chống các bệnh truyền nhiễm, phòng chống ngộ độc thực phẩm…

Cán bộ y tế Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Lạng Sơn khám sàng lọc sức khỏe cho học sinh

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố, hiện nay, 41/41 đơn vị trường học (công lập và dân lập) trên địa bàn thành phố đều có phòng y tế riêng. Phòng y tế của các trường đều đảm bảo có ít nhất 1 giường khám bệnh và lưu bệnh nhân; được trang bị tủ thuốc với các loại thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cho học sinh và các thiết bị khám bệnh thông thường như: huyết áp kế, nhiệt kế, bảng kiểm tra thị lực… Về đội ngũ cán bộ y tế, có 29/29 đơn vị trường học công lập có cán bộ y tế (bao gồm 13 cán bộ chuyên trách, 16 cán bộ kiêm nhiệm) và 5/12 đơn vị trường học ngoài công lập có cán bộ y tế kiêm nhiệm.

Bà Nguyễn Thúy Bắc, chuyên viên phòng GD&ĐT thành phố cho biết: Công tác YTHĐ  bao gồm: tổ chức sơ cấp cứu ban đầu, chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong trường học… Để thực hiện hiệu quả công tác YTHĐ, phòng luôn chú trọng việc tập huấn cho cán bộ y tế các trường học. Trong năm học 2019 – 2020, phòng đã tham mưu cho Sở GD&ĐT phối hợp với ngành y tế tổ chức 2 lớp tập huấn về sơ cấp cứu ban đầu, phòng, chống dịch bệnh cho 100% cán bộ y tế của các trường. Đồng thời cử 16 cán bộ y tế kiêm nhiệm đến thực hành tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc để nâng cao trình độ. Cùng với đó, từ đầu năm 2020, phòng đã triển khai phần mềm quản lý công tác y tế trường học Smart – Heath nhằm theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh. Đến nay, 29/29 đơn vị trường công lập đã triển khai sử dụng phần mềm ứng dụng này.

Song song với việc tập huấn cho cán bộ y tế và triển khai phần mềm quản lý y tế trường học, Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường học thực hiện tốt công tác YTHĐ. Theo đó, năm học 2019 – 2020, 100% học sinh trên địa bàn thành phố được khám sàng lọc sức khỏe đầu năm học và lưu hồ sơ khám bệnh tại phòng y tế của các trường học. Công tác tuyên truyền tại các trường cũng được thực hiện thường xuyên 1 hoặc 2 lần/tuần, chủ yếu tập trung vào các nội dung: phòng chống cận thị, vẹo cột sống, bệnh chân – tay – miệng, các bệnh truyền nhiễm theo mùa… Em Nguyễn Phương Thảo, học sinh khối 5, Trường Tiểu học Tam Thanh (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Mỗi khi bị nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, hay có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, học sinh chúng em được cô giáo chủ nhiệm đưa xuống phòng y tế của nhà trường và được thăm, khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Bước vào năm học 2020 – 2021, Phòng GD&ĐT thành phố chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức, thực hiện các hoạt động YTHĐ ngay từ đầu năm học, đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Bà Nguyễn Thúy Bắc cho biết thêm: Để công tác YTHĐ ngày càng hiệu quả, trong thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở GD&ĐT, UBND thành phố đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất y tế; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ y tế trường học nhằm từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp giáo viên, học sinh an tâm trong giảng dạy và học tập.

THUỲ DUNG